ส่วนผสมไข่ลูกเขย
1. ไข่เป็ด
2. น้ำตาลปี๊บ
3. น้ำมะขามเปียก
4. หอมแดงเจียว
5. พริกแห้งทอด
6. ใบผักชี
7. เกลือ
8. น้ำมัน
9. น้ำเปล่า
วิธีทำไข่ลูกเขย
1. ต้มไข่เป็ดแล้วปอกเปลือกพักไว้
2. ทอดไข่ให้เป็นสีเหลืองทอง ตักใส่จานพักไว้
3. เทน้ำมันทอดไข่ออกให้หมด ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเมื่อน้ำตาลเริ่มละลาย เติมน้ำลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขาม เกลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ แล้วเคี่ยวให้ข้นจนได้ที่
4. ผ่าไข่วางลงในจาน ราดด้วยน้ำสามรส โรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกทอด แต่งหน้าด้วยใบผักชี ยกเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ