วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวเปียกลำไย

ข้าวเหนียวเปียกลำไย สูตรนี้จะแตกต่างจากข้าวเหนียวเปียกทั่วไปก็คือต้องทำลำไยเชื่อมแยกไว้ต่างหาก เมื่อจะรับประทานค่อยตักใส่ไป โดยปกติแล้วเราจะนำลำไยเชื่อมเทในไปในหม้อข้าวเหนียวที่ต้มไว้เลยใช่ไหมล่ะคะ..? แต่วิธีนี้เราจะเก็บไว้ทานครั้งต่อไปได้นานขึ้นนะคะ

ส่วนผสมข้าวเหนียวเปียกลำไย

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วยตวง (ข้าวเหนียวควรใช้ข้าวเหนียวเก่า เพราะเหมาะกับการต้ม ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ จะเหมาะกับการนึ่งค่ะ)
2. น้ำมะพร้าว 2-3  ถ้วยตวง (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า)
3. น้ำมะพร้าว 2 ถ้วยตวง (สำหรับเชื่อมลำไย)
4. น้ำตาลทราย 350 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
5. ใบเตยหอมมัดรวมกัน 6 ใบ
6. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา (สำหรับต้มข้าวเหนียว)
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา (สำหรับเคี่ยวหัวกะทิ)
9. ลำไยแกะเปลือก แคะเมล็ดออก ปริมาณมากน้อยตามชอบ

วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย

1. นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำโดยซาวน้ำหลายๆครั้ง แล้วแช่ต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นซาวข้าวขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ รอไว้
2. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าว (หรือน้ำเปล่า) ใบเตยที่มัดไว้ และเกลือป่นลงไป เร่งไฟจนน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงไป ใช้ทัพพีคนข้าวเหนียวให้กระจายตัว หรี่ไฟกลางๆ ต้มต่อประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนบ่อยๆ ไม่เช่นนั้นข้าวเหนียวจะติดก้น ระหว่างต้มคอยสังเกตดูด้วย ถ้าเม็ดข้าวเริ่มบานเล็กน้อย และมีเม็ดใสๆ ให้ปิดไฟเตาได้เลย

(สูตรนี้ไม่ควรต้มนานเพราะข้าวเหนียวได้ผ่านการแช่น้ำมาแล้ว เนื้อข้าวมีความนุ่มนิ่ม จากนั้นข้าวที่เดือดแล้ว จะแช่ตัวอยู่ในน้ำอุ่นจนน้ำต้มข้าวเย็น เม็ดข้าวจะบานขึ้นอีก)

3. ต่อมาให้นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าว (หรือน้ำเปล่า) น้ำตาลทราย และมัดใบเตยหอมใส่ลงไป พอน้ำตาลเดือด หรี่ไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อลำไยลงเชื่อม (ถ้าชอบกรุบกรอบไม่ต้องเชื่อมนาน) ปิดไฟแล้วช้อนเนื้อลำไยขึ้นใส่ชาม พักไว้ ส่วนน้ำเชื่อมจะเทใส่ไปในข้าวเหนียวก็ได้หรือแยกไว้ต่างหาก เพื่อเป็นน้ำราดตอนเสิร์ฟก็ได้

(ส่วนน้ำเชื่อมให้ชิมก่อน ชอบหวานมากน้อยค่อยๆ เพิ่มน้ำตาลทรายลงไป)

4. นำหม้ออีกใบตั้งไฟ ใส่หัวกะทิและเกลือป่นลงไปต้มให้เดือดปุดๆ แต่ไม่ต้องให้แตกมัน ก็ปิดไฟเตาเตรียมจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
5. ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ตักลำไยเชื่อมใส่ลงไปมากน้อยตามชอบ ราดด้วยหัวกะทิอุ่นๆลงไปมากน้อยตามชอบอีกเช่นกันค่ะ เท่านี้ข้าวเหนียวเปียกลำไยก็พร้อมทานแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.