วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมกล้วยใบเตย

ขนมกล้วยใบเตย

ส่วนผสมขนมกล้วย

1. กล้วยน้ำว้า 10 - 15 ลูก (ปอกเปลือกนำไปบดผสมกับน้ำใบเตยคั้นข้นๆ)
2. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
3. แป้งมัน ½ ถ้วยตวง
4. แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 2 ถ้วยตวง
6. เกลือป่น 2 ช้่อนชา
7. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
8. เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำขนมกล้วย

1. นำกล้วยที่บดผสมกับน้ำใบเตย + แป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน + แป้งท้าว +  น้ำตาล + เกลือ + หัวกะทิคนให้เข้ากัน โดยใช้ตะกร้อมือคนจนเนียน ใส่เนื้อมะพร้าวขูด (ประมาณ 3/4 ส่วนของทั้งหมด) ผสมกันแล้วคนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ตักส่วนผสมลงในถ้วยหรือแบบพิมพ์ที่ต้องการ หรือห่อด้วยใบตองก็ได้ เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวขูดที่เหลือโรยหน้า
3. นำไปนึ่งประมาณ 15 -20 นาทีจนสุก เมื่อขนมกล้วยสุกแล้วให้นำออกจากแบบ เสิร์ฟทานได้เลยทั้งขณะร้อนหรือเย็นแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.