ส่วนผสมแกงเทโพปลาเค็ม
1. ปลาเค็มหั่นเป็นชิ้น
2. ผักบุ้งหั่นท่อน
3. พริกแกง
4. น้ำมะกรูด
5. น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
6. หัวและหางกะทิ
7. ลูกมะกรูดผ่าครึ่งเอาเม็ดออก/ใบมะกรูด
วิธีทำแกงเทโพปลาเค็ม
1. ผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้เข้ากัน
2. ใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากันปล่อยให้เดือด
3. ใส่ปลาเค็มหั่นเป็นชิ้นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ + เกลือ + น้ำมะกรูด ชิมรสชาติจะได้ 3 รส เค็ม หวาน เปรี้ยวเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูด ลูกมะกรูด ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
4. ใส่ผักบุ้งลงไปต้มให้เดือดและสุก ตักใส่ชามอร่อยได้เลย