วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมจีนน้ำยาปู

ขนมจีนน้ำยาปู

ส่วนผสมขนมจีนน้ำยาปู

1. พริกแกงใต้ 500 กรัม
2. หัวกะทิ + หางกะทิ 2 กิโลกรัม
3. กรรเชียงปู (เนื้อปู) 1 กิโลกรัม
4. น้ำตาลปี๊บ
5. เกลือ
6. ส้มแขก กะตามชอบ

วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู

1. นำหัวกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
2. ใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือให้มีเค็มหวานตามชอบ ใส่ส้มแขกตามลงไป จะทำให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด
3. ใส่เนื้อปูลงไปคนให้เข้ากันแบบเบามือ เพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดเตาไฟ
4. ตักราดบนเส้นขนมจีน ทานพร้อมผักสดและไข่ต้ม อร่อยสุดๆเลยค่า
ขับเคลื่อนโดย Blogger.