ส่วนผสมขนมจีนน้ำยาปู
1. พริกแกงใต้ 500 กรัม
2. หัวกะทิ + หางกะทิ 2 กิโลกรัม
3. กรรเชียงปู (เนื้อปู) 1 กิโลกรัม
4. น้ำตาลปี๊บ
5. เกลือ
6. ส้มแขก กะตามชอบ
วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู
1. นำหัวกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้หอม
2. ใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือให้มีเค็มหวานตามชอบ ใส่ส้มแขกตามลงไป จะทำให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ปล่อยให้เดือด
3. ใส่เนื้อปูลงไปคนให้เข้ากันแบบเบามือ เพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ปิดเตาไฟ
4. ตักราดบนเส้นขนมจีน ทานพร้อมผักสดและไข่ต้ม อร่อยสุดๆเลยค่า