วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2559

วุ้นกระเจี๊ยบ

วุ้นกระเจี๊ยบ สูตรคุณชำนาญ : รสชาติจะออกเปรี้ยวหวาน แต่ไม่หวานมาก แช่เย็นแล้วทานหอมอร่อยสดชื่นมากๆเลยนะคะ

ส่วนผสมวุ้นกระเจี๊ยบ

1. ผงวุ้น 10 กรัม
2. น้ำเปล่า 500 กรัม
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม
4. น้ำกระเจี๊ยบ 500 กรัม

วิธีทำวุ้นกระเจี๊ยบ

1. นำผงวุ้นและน้ำใส่ลงในหม้อคนให้วุ้นละลาย
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย แล้วตั้งทิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อให้ผงวุ้นอิ่มตัว
3. เมื่อครบเวลาให้คนๆให้วุ้นละลาย แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือดสักครู่ ปิดไฟ ยกลงทิ้งไว้พอให้วุ้นอุ่นๆ
4. นำน้ำกระเจี๊ยบที่เตรียมไว้เทลงในวุ้นที่อุ่นๆ แล้วคนให้เข้ากัน
5. เทใส่พิมพ์ ทิ้งไว้ให้วุ้นเซทตัวดี จึงแกะออกจากพิมพ์

ส่วนผสมน้ำกระเจี๊ยบ

1. กระเจี๊ยบแห้ง 25 กรัม (จะใช้กระเจี๊ยบสดก็ได้นะคะ รสชาติจะเข้มข้นกว่าใช้กระเจี๊ยบแห้ง)
2. น้ำเปล่า 500 กรัม

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

1. นำกระเจี๊ยบแห้งและน้ำใส่ลงในหม้อ นำไปต้มจนออกรสออกสี ปิดไฟ
2. กรองกากออก ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
3. ชั่งน้ำหนักอีกครั้งให้ได้ 500 กรัม เพื่อทำวุ้นกระเจี๊ยบ ถ้าไม่ถึง 500 กรัม ให้เติมน้ำสะอาดลงไปให้ครบ 500 กรัม เสร็จแล้วพักไว้

หมายเหตุ
 
• ห้ามนำน้ำกระเจี๊ยบใส่ลงไปต้มพร้อมกับวุ้นเด็ดขาด
• เมื่อผสมน้ำกระเจี๊ยบในวุ้นแล้ว ห้ามนำไปต้มอีก เพราะวุ้นจะไม่เซตตัว
• หากทำวุ้นผลไม้รสเปรึ้ยว ต้องเพิ่มผงวุ้นมากกว่าสูตรธรรมดา
ขับเคลื่อนโดย Blogger.