วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวตาล

ข้าวเหนียวตาล รสชาติหวาน มัน เค็ม ครบทุกรส และยังหอมเนื้อตาลสุดๆ ลองทำทานกันดูนะคะ

ส่วนผสมข้าวเหนียวตาล

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วยตวง (นำมาแช่น้ำ 3 ชั่วโมง)
2. เนื้อตาล 100 กรัม
3. กะทิ 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. มะพร้าวทึนทึกขูด 1/2 ถ้วย

วิธีทำข้าวเหนียวตาล

1. ผสมกะทิ + น้ำตาลทราย + เกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด แล้วยกลงมาคนต่อให้พออุ่น
2. นำข้าวเหนียวขึ้นสะเด็ดน้ำใส่ลงไป ตามด้วยเนื้อตาลลงไปในหม้อกะทิ คนให้เข้ากันทิ้งไว้ 5-10 นาที (เรียกว่าวิธีนี้ มูนดิบ)
3. จากนั้นตักใส่กระทงใบตองให้เต็ม โรยมะพร้าวทึนทึกขูดที่คลุกเกลือเล็กน้อยลงไป หรือจะห่อใบตองก็ได้นะคะ
4. นำลงลังถึงนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที เราก็จะได้ข้าวเหนียวตาลไว้ทานแล้วล่ะค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.