วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

พะแนงเนื้อ

พะแนงเนื้อ

ส่วนผสมพะแนงเนื้อ

1. เนื้อติดมัน 1 กิโลกรัม
  • หั่นชิ้นเล็กๆพอคำ นำเนื้อใส่หม้อ ใส่น้ำ 1 ลิตร ใบมะกรูด ตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่นำ้ปลา 5 ช้อนโต๊ะ รวนให้เนื้อนุ่ม รอไว้
2. กะทิ 1 กิโลกรัม (แยกหัว-หาง)
  • เคี่ยวหัวกะทิรอไว้
3. พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
4. ลูกผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ขีด
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. มะเขือพวง 2 ขีด
9. ใบมะกรูด 15 ใบ
10. พริกชี้ฟ้าแดง+เขียวอย่างละ 1 เม็ด หั่นเฉียง
11. ใบโหระพา 1 กำ

วิธีทำพะแนงเนื้อ

1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิที่เคี่ยวรอไว้ลงไป ใส่พริกแกงเผ็ด ลูกผักชีป่น และยี่หร่าป่นลงผัดให้แตกมัน แล้วสลับใส่หัวกะทิกับหางกะทิลงผัดไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน จนกะทิที่ผัดแตกมันสวย
2. ใส่เนื้อที่รวนไว้ลงไปผัดให้พริกแกงให้เข้าเนื้อ
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใบมะกรูด และใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ชาม เสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.