ส่วนผสมและวิธีทำเมี่ยงคำ
น้ำเมี่ยง
1. ขิงซอยบาง + ข่าซอยบาง + ตะไคร้ซอยบาง + หอมแดงซอยบางคั่วแล้วโขลกรวมกับกะปิ
2. น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
3. น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งโขลกละเอียด
6. มะพร้าวขูดคั่ว
7. ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ
วิธีทำน้ำราดเมี่ยงคำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำสะอาดลงเคี่ยวสักพัก
2. ใส่ขิงซอยบาง + ข่าซอยบาง + ตะไคร้ซอยบาง + หอมแดงซอยบางคั่วแล้วโขลกรวมกับกะปิลงไป 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสชาติเค็มหวานตามชอบ เคี่ยวให้เหนียว แต่ไม่ต้องเหนียวมาก เพราะพอเย็น
จะเหนียวหนืดเกินไป
4. พอน้ำเมี่ยงเย็น ใส่กุ้งแห้งโขลกละเอียด มะพร้าวขูดคั่ว และถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบลงผสมกัน คนให้เข้ากัน
เครื่องเมี่ยง
1. มะพร้าวคั่ว (ใช้มะพร้าวแก่ แต่ไม่แก่จัด เรียกมะพร้าวหนังหมู ไสเป็นชิ้นบาง แล้วซอยให้เท่ากัน คั่วไฟอ่อน จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง)
2. กุ้งแห้ง ล้างน้ำให้สะอาด
3. มะนาว ติดเปลือก หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
4. ขิงหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
5. ถั่วลิสงคั่ว
6. หอมแดงหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
7. พริกขี้หนู (หั่นชิ้นเล็กหรือลูกโดด)
8. ผักที่ใช้ห่อ ใบทองหลาง หรือ ใบชะพลู
วิธีรับประทานเมี่ยงคำ
ใส่เครื่องเมี่ยงวางบนใบชะพลู และห่อ ตักน้ำเมี่ยงราดลงไป ก็ทานได้แล้วล่ะค่ะ