ส่วนผสมยำส้มโอกุ้งสด
1. เนื้อส้มโอแกะเป็นกลีบ (ส้มโอที่นิยมใช้คือ ขาวใหญ่ กับทองดี)
2. กุ้งชีแฮ้ 100 กรัม
3. เนื้ออกไก่ต้มฉีกเป็นเส้น
4. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
9. หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
10. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
12. มะพร้าวขูดคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
13. กุ้งแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
14. ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
15. หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
16. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำส้มโอกุ้งสด
1. ฉีกเนื้อส้มโอเป็นเส้นๆ ฉีกเบาๆ อย่าให้ช้ำ พักไว้
2. ต้มเนื้ออกไก่ให้สุกแล้วฉีกเป็นเส้นๆ ส่วนกุ้งสดลวก พักไว้
3. นำหัวกะทิมาเคี่ยวให้เดือด แต่ไม่ต้องให้แตกมัน พักไว้ให้เย็น
4. ผสมน้ำยำเตรียมไว้ โดยใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำพริกเผาใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้ละลายเข้ากัน
5. นำส้มโอใส่ในชามผสม ใส่ถั่วลิสงคั่วบด กุ้งแห้งคั่วป่น หอมเจียว กระเทียมเจียว มะพร้าวคั่วบด พริกขี้หนูแห้งคั่วบด และน้ำมะนาวลงไป จากนั้นค่อยๆเทน้ำยำตามลงไป อย่าเทลงไปทีเดียวหมดนะคะ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี (อย่าคลุกแรงนักเดี๋ยวกลีบส้มโอจะช้ำหมดไม่น่าทาน) ชิมรสให้หวานนำ เปรี้ยวตาม อย่าให้เค็ม ตักใส่จานจัดเสิร์ฟทานได้เลยค่ะ