ส่วนผสมขนมใส่ไส้
ไส้ขนม
1. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำตาลปี๊ป 1/2 กิโลกรัม
3. น้ำตาลอ้อย 1 ช้อนโต๊ะ (เพื่อใส้สีสวย)
4. แป้งข้าวเหนียว 3 ช้อนโต๊ะ (ให้ผสมน้ำนิดหน่อยไว้ค่ะ)
5. เทียนอบ
1. นำน้ำตาลปี๊ปใส่กระทะใส่น้ำเปล่านิดหน่อยเคี่ยวด้วยไฟกลาง พอน้ำตาลละลายใส่มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นลงกวนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลอ้อยลงไปกวนจนเหนียว
2. ใส่แป้งข้าวเหนียวที่ละลายน้ำไว้ลงคนให้เข้ากัน (แป้งข้าวหนียวจะช่วยให้ไส้นุ่มค่ะ) กวนจนแห้งพอปั้นได้ ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วอบด้วยเทียนอบ หลังจากอบควันเทียนเสร็จแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอประมาณ
ตัวขนม (แป้งห่อไส้)
1. แป่งข้าวเหนียว 1/2 กิโลกรัม
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 1 ถ้วย
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันรวมกันในชามผสม ค่อยๆใส่น้ำใบเตยคั้นข้นๆลงนวดให้เข้ากัน (ถ้าน้ำใบเตยน้อยไปใช้น้ำเปล่าได้) ให้นวดแป้งจนแป้งมีลักษณะอ่อน เพราะเวลานึ่งจะสุกง่าย
2. นำแป้งที่นวดได้ที่มาหุ้มไส้ขนมที่ปั้นไว้ ปั้นเป็นลูกๆเสร็จแล้วมาทำหน้าขนมกันต่อค่ะ
หน้าขนม
1. กะทิคั้นข้นประมาณ 6 ถ้วย (หรือถ้าจะใช้กะทิกล่องก็ได้ กล่องใหญ่ 1 กล่องผสมน้ำเท่าตัวค่ะ)
2. แป้งข้าวจ้าว 300 กรัม
3. เกลือป่น
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
1. เทน้ำกะทิใส่หม้อ ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งถั่วเขียว เกลือ และน้ำตาลทรายลงคนให้เข้ากัน
2. นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลากันก้นหม้อไหม้ กวนจนข้นขาว สังเกตดูถ้าหน้าขนมเริ่มเดือดแบบปุดๆ แต่ไม่ข้นให้ผสมแป้งข้าวจ้าวกับน้ำนิดหน่อยลงไปคนให้ละลาย เติมลงไปกวนจนกะทิข้น (ยกไม้พายขึ้นดูแป้งจะต้องไม่ไหล) เมื่อหน้าขนมข้นได้ที่แล้วยกลง
วิธีทำขนมใส่ไส้
1. เมื่อเตรียมทุกอย่างครบแล้ว นำตัวขนมที่ห่อไส้ไว้มาห่อใบตอง โดยการตักหน้าขนมหยอดลงไปที่ใบตองก่อนนิดหน่อย วางตัวขนมตามลงไป แล้วตักหน้าขนมราดทับตับขนมอีกที ห่อและกลัดไม้ให้สวยงาม
2. นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 10-15 นาที ดูว่าขนมสุกหรือยังก็ให้นำขนมมาแกะดู ถ้าตัวขนมสุกนิ่มก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ