วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล

ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล

1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
2. ปลาหมึกสด
3. กุ้งสด
4. ไข่ไก่
5. กระเทียมสับ
6. ตั้งฉ่าย
7. ซีอิ้วขาว
8. น้ำตาลทราย
9. พริกไทยป่น
10. ต้นหอมผักชีซอย
11. ผักกาดหอม สำหรับรองจาน

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล

1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรงให้กระทะให้ร้อนจัด แล้วค่อยใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ปลาหมึกกับกุ้งสดลงคั่วแค่พอสุก ตามด้วยกระเทียมสับลงคั่วให้หมึกและกุ้งสดสุกเกรียมนิดๆ
2. ใส่ตั้งฉ่าย เส้นใหญ่ตามลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล คั่วต่อให้ทั่วเส้นหอมเกรียม เขี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ เติมน้ำมันอีกเล็กน้อยตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตีให้ไข่แตก แต่ไม่ต้องคนค่ะ รอให้ไข่สุกขึ้นเล็กน้อย จึงตลบเส้นกลบบนไข่คั่วให้สุกหอมเกรียม ก็ปิดเตาไฟ
3. ตักก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเลร้อนๆวางบนผักกาดหอม โรยด้วยพริกไทยป่นและต้นหอมผักชี ทานคู่กับซอสพริกแค่นี้ก็พร้อมอร่อยแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.