ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
2. ปลาหมึกสด
3. กุ้งสด
4. ไข่ไก่
5. กระเทียมสับ
6. ตั้งฉ่าย
7. ซีอิ้วขาว
8. น้ำตาลทราย
9. พริกไทยป่น
10. ต้นหอมผักชีซอย
11. ผักกาดหอม สำหรับรองจาน
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรงให้กระทะให้ร้อนจัด แล้วค่อยใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ปลาหมึกกับกุ้งสดลงคั่วแค่พอสุก ตามด้วยกระเทียมสับลงคั่วให้หมึกและกุ้งสดสุกเกรียมนิดๆ
2. ใส่ตั้งฉ่าย เส้นใหญ่ตามลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล คั่วต่อให้ทั่วเส้นหอมเกรียม เขี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ เติมน้ำมันอีกเล็กน้อยตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตีให้ไข่แตก แต่ไม่ต้องคนค่ะ รอให้ไข่สุกขึ้นเล็กน้อย จึงตลบเส้นกลบบนไข่คั่วให้สุกหอมเกรียม ก็ปิดเตาไฟ
3. ตักก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเลร้อนๆวางบนผักกาดหอม โรยด้วยพริกไทยป่นและต้นหอมผักชี ทานคู่กับซอสพริกแค่นี้ก็พร้อมอร่อยแล้วค่ะ