ส่วนผสมข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม
1. ปลากุเลาเค็ม 2 ชิ้น
2. ข้าวสวยทิ้งให้เย็น 1 ชาม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. ก้านคะน้า
5. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมซอย 2 ต้น
7. น้ำมันสำหรับผัด
8. เครื่องเคียง : หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย แตงกวาหั่นเฉียง มะนาว ผักชี
9. น้ำตาลทราย
10. ซีอิ๊วขาว
วิธีทำข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม
1. นำปลาเค็มมาเลาะก้างออก หั่นเต๋า นำลงทอดในน้ำมันด้วยไฟกลาง พอสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนก้านคะน้าให้ปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็กๆแช่น้ำไว้ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม ตอกไข่ไก่ตามลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยๆไข่ไก่อย่าให้จับตัวเป็นก้อน จากนั้นใส่ก้านคะน้า ตามด้วยข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ปลาเค็มลงไปผัดให้เข้ากัน (แยกส่วนหนึ่งไว้โรยหน้าด้วยนะคะ)
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายนิดหน่อย (ระวังเค็มเพราะปลาเค็มจะมีรสเค็มอยู่แล้ว) ผัดไปเรื่อยๆ ใช้ตะหลิวยีๆถ้าข้าวจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใส่ต้นหอมซอยผัดให้เข้ากัน
4. ตักข้าวผัดคะน้าปลาเค็มใส่ถ้วยหรือภาชนะที่เราเตรียมข้าวสวยไว้ตอนแรก กดๆให้ข้าวแน่น จับถ้วยคว่ำใส่จานและนำถ้วยออก โรยหน้าด้วยปลาเค็มทอดและผักชี ทานคู่กับหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย แตงกวาซอย บีบมะนาวเพื่อเพิ่มความเปรี้ยวตามที่เราชอบค่ะ