ส่วนผสมไส้กุยช่าย
1. ใบกุยช่าย 1 กิโลกรัม
2. เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำไส้กุยช่าย
1. นำใบกุยช่ายมาให้ล้างสะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นให้ยาวประมาณ 1 เซนติเมตร
2. ใส่เบคกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทยป่นผสมกับใบกุยช่ายขยำให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวกระเทียมเยอะๆ แบ่งเอาไว้โรยหน้ากุยช่าย จนเหลือง แบ่งตักออก เหลือไว้สำหรับผัดกับไส้กุยช่าย ใส่ใบกุยช่ายลงผัดจนผักสลด เทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ พักไว้
ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
1. แป้งมัน 2 ถ้วย
2. แป้งท้าว 1 ถ้วย
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
4. แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
5. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร
6. เกลือ 1 ช้อนชา
คนผสมจนละลาย เทใส่แป้งคนให้เข้ากัน แล้วกรองใส่กระทะ
7. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
ใส่ในกระทะกวนจนแป้งใสทั้งหมด ตักขึ้น ใส่หม้อมีฝาปิดแป้งจะได้ไม่แห้ง ทะยอยแบ่งแป้งออกมาใส่ไส้ทีละก้อน ใหญ่เล็กตามชอบค่ะ
วิธีทำแป้งกุยช่าย
1. ผสมแป้งมัน แป้งท้าว แป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. นำเกลือและน้ำสะอาดคนผสมจนละลาย เทใส่ลงในแป้งคนให้เข้ากัน แล้วกรองใส่กระทะ
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ กวนจนแป้งสุกใสทั้งหมด ตักขึ้น ใส่หม้อมีฝาปิดแป้งจะได้ไม่แห้ง
4. วิธีปั่นก็ใช้แป้งมันทำแป้งนวลคลึงให้บางตามต้องการ ตักไส้ใส่ลงไปค่ะ จับจีบแล้ววางบนใบตองที่ทาน้ำมัน กันขนมติดใบตอง ปิดฝาไว้กันไม่ให้โดนลมทำให้แป้งแห้ง เวลานึ่งออกมาเป็นไต แป้งแข็งไม่อร่อยค่ะ ทำจนหมดแป้ง ค่อยนึ่งทีเดียว 2 ชั้นก็ได้ค่ะ
5. ตั้งรังถึงใส่น้ำ 3/4 ไฟแรงจนน้ำเดือดจัด เปิดฝาเช็ดฝาให้แห้ง วางขนมลง 2 ชั้น ปิดฝาจับเวลา 5 นาที รีบเปิดฝายกลง วางชั้นบนตะแกรง ใช้แปรงทาขนมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ยกออกจากรังถึง ทั้งใบตอง
ส่วนผสมน้ำจิ้มกุยช่าย
1. น้ำสะอาด
2. น้ำตาลทราย
3. ซีอิ้วดำ
4. น้ำมันหอย
5. ซอสปรุงรส
6. น้ำส้มหมักแอ๊ปเปิ้ล
วิธีทำน้ำจิ้มกุยช่าย
ผสมรวมกันชิมรสตามชอบ นำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือด ปิดไฟพักอุ่น ใส่พริกขี้หนูซอยตามชอบค่ะ