ส่วนผสมน้ำเต้าหู้
1. ถั่วเหลืองไร่ทิพย์แบบเต็มเม็ด 1 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 6 ลิตร
3. น้ำตาลปริมาณตามชอบ
4. ใบเตย 10 ใบ
วิธีทำน้ำเต้าหู้
1. นำถั่วเหลืองมาล้างน้ำเอาสิ่งสกปรกออก แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง เสร็จแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างใบเตยให้สะอาด มัดขดให้เป็นช่อ 2 ช่อ ที่เหลือให้หั่นผสมในถั่วเหลือง
3. ปั่นถัวเหลืองกับน้ำสะอาด 6 ลิตร แล้วกรองกับผ้าขาวบางบีบเอาแต่น้ำ
4. เสร็จแล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่ใบเตยลงไปต้ม 1 ช่อ เคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนไม่งั้นก้นจะไหม้ค่ะ เคี่ยวให้เดือดอีกประมาณ 2 ครั้ง ใส่น้ำตาลตามชอบ ปิดไฟ ตักเอาใบเตยออก แล้วใส่ใบเตยช่อใหม่ลงไป ปิดฝาเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ สูตรนี้ทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 4 วันค่ะ (แบบยังไม่ใส่เครื่องนะคะ)