วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

หมี่กะทิอีสาน

หมี่กะทิอีสาน


ส่วนผสมหมี่กะทิอีสาน

1. เส้นเล็กมากน้อยตามชอบ
2. ถั่วลิสงคั่ว ตำหยาบๆ
3. หมูสับ
4. เต้าเจี้ยว
5. พริกแกงเผ็ด
6. น้ำตาลปี๊บ
7. กะทิ
8. น้ำมะขามเปียก
9. ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
10. เกลือ
11. น้ำปลา


วิธีทำหมี่กะทิอีสาน

1. นำเต้าเจี้ยวและหมูสับใส่ลงไปในครก โขลกให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม ใส่หมูสับและเต้าเจี้ยวที่โขลกไว้ลงผัดพอสุก ใส่กะทิลงไป (ไม่ต้องเคี่ยวกะทิให้แตกมันนะคะ)
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่านิดหน่อยลงไป คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือด
4. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน ค่อยๆเทลงไปในหม้อ ระหว่างเทไข่ก็ใช้มืออีกข้างคนเรื่อยๆ ไข่จะได้ไม่ติดเป็นก้อน คนไปเรื่อยๆจนไข่ฟูขึ้น แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วตำหยาบๆลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสให้หวานนำค่ะ ก็เป็นอันเสร็จปิดเตา
5. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ พอเดือด ใส่เส้นเล็กลงลวกให้นิ่ม แล้วตักขึ้นใส่น้ำเปล่าล้างแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเทใส่ชามใบใหญ่ ใส่น้ำมันคลุกเส้น เส้นจะได้ไม่ติดเป็นก้อนค่ะ ลวกผักที่ชอบสำหรับกินเคียงกันด้วยนะคะ เช่น หัวปลี ใบบัวบก ใบกุยช่าย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ทานเข้ากันทุกอย่างค่ะ

เวลาทานก็ตักเส้นเล็กใส่จานราดด้วยน้ำกะทิหมูสับก็เรียบร้อยพร้อมทานแล้วล่ะค่ะ อย่าลืมทานกับผักด้วยรับรองอร่อยเข้ากันสุดๆเลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.