ส่วนผสมยำกระเจี๊ยบกุ้งสด
1. กระเจี๊ยบเขียว
2. หอมแดงซอย
3. พริกขี้หนูซอย
4. ใบโหระพา
5. น้ำกระเทียมดอง
6. หมูบด
7. กุ้งแชบ๊วย
8. น้ำปลา
9. มะนาว
วิธีทำยำกระเจี๊ยบกุ้งสด
1. นำกระเจี๊ยบเขียวไปย่างไฟหรือคั่วในกระทะ เพราะจะไม่ทำให้มีน้ำเหนียวเหมือนเวลาลวกในน้ำเดือด
2. ลวกกุ้งในน้ำเดือดให้สุก แล้วรวนหมูบดให้สุก พักไว้
3. ต่อมาทำน้ำยำ โดยนำน้ำกระเทียมดอง พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย น้ำปลา และน้ำมะนาวลงผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้รสชาติที่ต้องการ ใส่หมูบด กระเจี๊ยบ และกุ้งลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพา ก็พร้อมเสิร์ฟทานแล้วค่ะ