วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2559

ไข่พะโล้

ไข่พะโล้ :: ไข่เป็ดมันๆ ขาวเด้งๆ เนื้อเหนียวอร่อยเข้มข้นเข้ากับน้ำซุปพะโล้เป็นที่สุด

ส่วนผสมไข่พะโล้

1. ไข่เป็ดล้างให้สะอาด
2. หมูสามชั้นหั่นชิ้นหนา
3. เต้าหู้พวง
4. น้ำตาลมะพร้าว
5. รากผักชี + กระเทียมไทยปอกเปลือก + พริกไทยขาวเม็ดโขลกละเอียด
6. น้ำสะอาด
7. น้ำมันพืช
8. เกลือป่น
9. เกลือเม็ด (ใส่ตอนต้มไข่)
10. น้ำปลา
11. ซีอิ๊วขาว
12. ผักชีซอย
13. อบเชยย่างไฟ
14. โป๊ยกั้กคั่วไฟ

วิธีทำไข่พะโล้

1. ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด เกลือเม็ด และไข่เป็ดลงไป ต้มให้เดือดด้วยไฟเเรงเวลาประมาณ 6 นาที หลังจากน้ำเดือดพล่าน ปิดไฟ ตักไข่แช่น้ำเย็น ปอกเปลือก พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยด้วยไฟกลางค่อนอ่อน ใส่รากผักชี + กระเทียม + พริกไทยโขลกละเอียดๆลงผัดจนหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้สุก ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะอีกครั้งคราวนี้ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงเคี่ยวให้ได้สีน้ำตาลเข้ม นำหมูสามชั้นที่ผัดไว้กับรากผักชี กระเทียม พริกไทยลงผัดกับน้ำตาลให้เงา
4. เทน้ำสะอาดตามลงไป เร่งไฟแรง ใส่ไข่เป็ดต้ม เต้าหู้พวง อบเชย โป๊ยกั้ก เกลือป่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาวลงต้มให้เดือด เมื่อน้ำแกงเดือดให้เบาไฟเป็นไฟอ่อนอีกครั้ง แล้วเคี่ยวทิ้งประมาณ 1 ชั่วโมงจนน้ำงวดและน้ำแกงเข้าเนื้อหมูสามชั้นและไข่ ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยผักชี
ขับเคลื่อนโดย Blogger.