วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

ไก่ต้มน้ำปลา

ไก่ต้มน้ำปลา

ส่วนผสมไก่ต้มน้ำปลา

1. ไก่สด 1 ตัว
2. รากผักชีบด 2 ช้อนโต้ะ
3. ข่าหั่นแว่น 2 ชิ้น
4. ตะไคร้ 1 ต้น
5. ใบมะกรูด 2 ใบ
6. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
7. น้ำปลา 1 ถ้วย
8. ซีอิ้วดำ 3 ช้อนชา
9. น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชีบด ตะไคร้ ข่าหั่นแว่น และใบมะกรูดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วดำ และน้ำตาล
2. ใส่ไก่ลงไปต้ม 45 นาที จากนั้นนำไก่ออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ สับเป็นชิ้นๆ

น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา (สูตรโบราณ)


ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา

1. พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. เกลือป่น
4. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.