วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมถั่วแปป

ขนมถั่วแปป

ส่วนผสมขนมถั่วแปป

1. แป้งข้าวเหนียว 800 กรัม
2. ถั่วเหลือง 500 กรัม
3. ฟักทองนึ่งสุก 100 กรัม
4. น้ำใบเตย
5. น้ำบีทรูท
6. น้ำอัญชัญ
7. มะพร้าวขูด 300 กรัม
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 300 กรัม
10. งาขาว 100 กรัม
11. น้ำต้มสุก หรือ หัวกะทิ

วิธีทำขนมถั่วแปป

1. แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน (ส่วนละ 200 กรัม) นำแต่ละส่วนมานวดกับฟักทองนึ่งสุก (แป้งส่วนที่ 1) - น้ำใบเตย (แป้งส่วนที่ 2) - น้ำบีทรูท (แป้งส่วนที่ 3) - น้ำอัญชัญ (แป้งส่วนที่ 4) แล้วค่อยๆเติมน้ำต้มสุก หรือ หัวกะทิ นวดทีละน้อยค่ะ เดี๋ยวแป้งเหลวไปจะปั้นไม่ได้ค่ะ (ถ้าอยากได้ความนุ่มก็ใช้หัวกะทิแทนน้ำต้มสุกได้ค่ะ แต่ส่วนตัวใช้น้ำก้นุ่มแล้ว ถ้าเรานวดได้ที่) หลังจากนั้นพักไว้ ใช้ผ้าขาวบางคลุมแป้งไว้หน่อยกแป้งจะได้ไม่แห้งค่ะ
2. นำถั่วเหลืองมานึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก โดยถั่วเหลืองต้องแช่น้ำข้ามคืนก่อน เวลานึ่งจะได้สุกเร็ว แล้วเอาออกใส่ถาดเกลี่ยให้ความร้อนออก จะได้ห่อขนมง่ายๆค่ะ
3. ต่อมานำมะพร้าวขูดไปนึ่งประมาน 10 - 15 นาที เสร็จแล้วนำมาคลุกเกลือ 1/2 ช้อนชาพักไว้
4. ตั้งน้ำให้เดือดค่ะ ปั้นแป้งเป็นแผ่นกลมประมาณ 2 นิ้ว ไม่ต้องบางมากนะคะ เพราะเวลารีดแป้งจะขาด รอแป้งลอยขึ้นมาตักขึ้นลงน้ำเย็น
5. นำแป้งขึ้นจากน้ำเย็นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมารีดด้วยมือ รีดจากตรงกลางออกด้านนอก ใส่ถั่วเหลืองตรงกลาง แล้วพับรีดขอบ นำไปคลุกมะพร้าวตัวขนมถั่วแปปก็เป็นอันเสร็จค่ะ
6. นำงาลงคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนงาเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วนำงาไปตำไม่ต้องละเอียดมาก นำไปคลุกกับน้ำตาลและเกลืออีก 1/2 ช้อนชา เราก็จะได้น้ำตาลไว้ทานกับขนมถั่วแปปแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.