วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

น้ำพริกแมงดา

น้ำพริกแมงดา

ส่วนผสมน้ำพริกแมงดา

1. แมงดา 3 ตัว (เด็ดปีกออก)
2. ปลาทู 2 ตัว (แกะเอาแต่เนื้อ)
3. พริกขี้หนู 50 เม็ด (ถ้าไม่ทานเผ็ดใส่นิดหน่อยก็ได้ค่ะ)
3. กระเทียม
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. มะนาว 2 ลูก (จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
6. น้ำปลานิดหน่อย

วิธีทำน้ำพริกแมงดา

1. นำกะปิใส่ใบตองวางบนตะแกรงย่างไฟอ่อนๆ พลิกกลับอีกด้านย่างให้กะปิสุกหอม
2. ย่างปลาทูและกระเทียมให้สุก จากนั้นแกะปลาทูให้เหลือแต่เนื้อ
3. นำแมงดาที่เด็ดปีกออกแล้วใส่ครกตำให้แหลก ตามด้วยกระเทียมย่าง พริกขี้หนู ปลาทูย่าง (แกะเอาแต่เนื้อ) โขลกให้พอเข้ากันดี แล้วใส่กะปิย่าง น้ำปลา และน้ำมะนาวตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสดรับประทานกับสะตอเผาและข้าวสวยร้อนๆค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.