ส่วนผสมตัวแป้งขนมจุ๋ยก๊วย
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เทแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งข้าวเหนียวทั้งหมด และเกลือเคล้ารวมกัน แล้วแหวกตรงกลางเป็นบ่อ
2. เทน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากันประมาณ 5 นาที
3. เทน้ำเปล่าส่วนที่เหลือพร้อมน้ำปูนใสคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 4-6 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว
4. เมื่อพักไว้ครบ 6 ชั่วโมงแล้วก็นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนประมาณ 5 นาที คนน้ำแป้งไม่ให้ตกตะกอน แล้วเทลงในถ้วยตะไลจนเต็ม นึ่งด้วยไฟแรง 5-10 นาทีจนสุก ยกลงให้พอคลายร้อน ใช้ไม้ปลายแหลมจุ่มน้ำแคะขนมออกจากถ้วยพักไว้
ส่วนผสมไส้ขนมจุ๋ยก๊วย
1. หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด 2 ถ้วย
2. เห็ดหอมแช่นำ้จนนิ่มหั่นและสับละเอียด 1 ถ้วย
3. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วขาว
5. พริกไทย
6. น้ำมันหอยเจ
7. ซีอิ้วดำหวาน
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะ เทเห็ดหอมสับละเอียดลงผัดให้หอม
2. เติมน้ำตาลปิ๊บลงผัดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วใส่หัวไชโป๊เค็มสับละเอียดลงผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอยให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้งตักขึ้นพักไว้
วิธีทำน้ำจิ้มขนมจุ๋ยก๊วย
ผสมน้ำเปล่า ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาล และน้ำส้มสายชู ตั้งไฟให้เดือดพักไว้ให้เย็น เติมพริกขี้หนูสดซอยลงไปก็เป็นอันเสร็จ
เสร็จครบทุกอย่างทั้งตัวแป้ง ไส้ขนม และน้ำจิ้มขนมจุ๋ยก๊วยก็ยกเสิร์ฟทานด้วยกันได้เลยค่ะ