ส่วนผสมกุ้งผัดกระเทียมพริกไทย
1. กุ้งสด เด็ดหัวไว้หาง กรีดหลังควักเส้นดำออก ล้างสะอาด
2. กระเทียมไทยทั้งเปลือกโขลกหยาบเจียวให้กรอบ
3. รากผักชี + กระเทียมไทย + พริกไทยขาว โขลก
4. น้ำปลา
5. น้ำตาลมะพร้าว
6. ผักชีไทย
7. น้ำมันพืช
วิธีทำกุ้งผัดกระเทียมพริกไทย
1. ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
2. ใส่กุ้งตามลงไป ปรุงรสชาติตามชอบด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ผัดไวๆ ไฟแรงๆ เมื่อกุ้งสุก ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียวค่ะ รับประทานกับข้าวสวย เคียงกับผักชีไทยและแตงกวาแช่เย็น