ส่วนผสมตัวแป้งเค้กมะพร้าวอ่อน
1. แป้งเค้ก 60 กรัม
2. ผงฟู ½ ช้อนชา
3. วนิลาบัตเตอร์ ½ ช้อนชา
4. ไข่แดง 2-3 ฟอง
5. เนยสดเค็มละลาย 50 กรัม
6. ไข่ขาว 2 ฟอง
7. น้ำมะนาว ½ ช้อนชา
8. น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม
วิธีทำตัวแป้งเค้กมะพร้าวอ่อน
1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูรวมกัน 2 รอบ พักไว้
2. นำไข่แดง วนิลาบัตเตอร์ และเนยละลาย ตีให้เข้ากันจนมีลักษณะจะเป็นครีมข้นๆ แล้วพักไว้
3. นำไข่ขาวและน้ำมะนาวตีรวมกันจนขึ้นฟู แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายจนหมด ตีให้เข้ากันจนไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน
4. จากนั้นค่อยๆใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงไปในแป้งจนหมด แล้วนำส่วนผสมข้อที่ 1 ทยอยใส่ลงไปจนหมดเช่นกัน
5. จากนั้นใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมจนเข้ากัน ตักใส่พิมพ์อบด้วยไฟล่าง 165 องศา 15 นาที และปรับเป็นไฟบน-ล่าง อีก 5 นาที เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมหน้าเค้กมะพร้าวอ่อน
1. น้ำมะพร้าว 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. แป้งกวนไส้ 20 กรัม
4. วิปปิ้งครีมแบบไม่หวาน (ส่วนที่ 1) 20 กรัม
5. วิปปิ้งครีมแบบไม่หวาน (ส่วนที่ 2) 20 กรัม
6. เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม
วิธีทำหน้าเค้กมะพร้าวอ่อน
1. นำน้ำมะพร้าว น้ำตาลทราย แป้งกวนไส้ และวิปปิ้งครีมแบบไม่หวาน (ส่วนที่ 1) ผสมให้เข้ากัน
2. จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ (ถ้าหวานน้อยไปก็เพิ่มน้ำตาลลงไปได้ค่ะ)
3. นำขึ้นตั้งไฟกลางกวนจนส่วนผสมขึ้นหนืด ยกลงจากเตา ใส่วิปปิ้งครีมแบบไม่หวาน (ส่วนที่ 2) ลงคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปราดบนหน้าเค้ก ตกแต่งให้สวยงามตามชอบค่ะ