ส่วนผสมสาคู
1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
2. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำสาคูใส่กระชอนและนำไปล้างให้สะอาด โดยการนำกระชอนไปจุ่มลงในน้ำแล้วยกขึ้นทันทีพักให้สะเด็ดน้ำ
2. จากนั้นนำสาคูใส่ชามอ่างผสม ใส่น้ำกะทิ คนเบาๆ เพื่อให้สาคูโดนน้ำกะทิอย่างทั่วถึง (ถ้าใครไม่ต้องการเอาสาคูแช่น้ำกะทิ ให้แช่น้ำเปล่าแทนค่ะ) จากนั้นทำการหมักไว้สัก 20 - 30 นาที เพื่อให้สาคูดูดน้ำกะทิให้พอง ห้ามนวดสาคู เพราะจะทำให้สาคูเหนียวและแข็ง แค่แช่ไว้เฉยๆพอ ถ้าใครต้องการใส่สีให้หยดสีใส่ในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ
ส่วนผสมไส้มังสวิรัต
1. หัวไชโป๊วเค็มหวานสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
2. ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
3. หอมแดงสับเล็กๆ 1/3 ถ้วยตวง
4. หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนให้ใส่หอมแดงสับลงไปผัดให้หอมและเหลืองเล็กน้อย
2. ใส่หัวไชโป๊วเค็มหวานที่สับละเอียดแล้วลงไปผัดพอเข้ากัน
3. จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กลงไปผัดต่อ
4. ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ
5. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป ผัดให้เข้ากันจนไส้เหนียวพอปั้นได้ ยกลงพักให้เย็น
ขั้นตอนการห่อสาคูไส้มังสวิรัต / สาคูไส้หมู
1. เมื่อครบเวลาที่หมักไว้ 20 - 30 นาทีให้คลุกเคล้าสาคูและนวดเล็กน้อย จากนั้นแบ่งสาคูมาทีละน้อย แผ่บางๆ นำไส้มาใส่ตรงกลาง ตะล่อมสาคูให้หุ้มห่อไส้ทั้งหมดโดยไม่หนามากนัก แล้วคลึงเบาๆให้เป็นรูปทรงกลม (ตอนห่อให้เอาชามใส่น้ำไว้ล้างมือบ้างเวลาห่อ เพราะพอปั้นไปนิ้วจะเหนียวแป้งจากสาคู จะทำให้ติดสาคูอันต่อไปและห่อยาก ให้ล้างมือเป็นระยะแล้วเช็ดให้แห้งก่อนปั้นลูกต่อไป)
2. นำไปนึ่งในลังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมันพืชเตรียมไว้ พอน้ำเดือดนำสาคูไปนึ่งประมาณ 10 นาทีจนสุก
3. เมื่อสุกแล้วนำออกมาจัดใส่จานพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมพริกขี้หนูและผักสด