วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

ต้มยำกุ้งน้ำข้น

ต้มยำกุ้งน้ำข้น

ส่วนผสมต้มยำกุ้งน้ำข้น

1. กุ้งแชบ๊วย 350 กรัม แกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง ชักเส้นดำออก
2. เห็ดฟาง 150 กรัม ผ่าสอง
3. ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
4. ตะไคร้ทุบ 2 ต้น หั่นเฉียง
5. ใบมะกรูด 4 ใบ ฉีกแกนกลางออก
6. หอมแดงบุบ 3 หัว
7. พริกขี้หนูสวนซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกแห้งคั่ว 4 เม็ด
9. ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือป่น 1.5 ช้อนชา
11. มะนาวสด 3 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
14. หัวกะทิ 1/3 ถ้วยตวง
15. น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนโต๊ะ พร้อมน้ำมันน้ำพริกเผา
16. ผักชี

วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น

1. เทน้ำสะอาดใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้พอร้อน ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบ หอมแดง ใบมะกรูดฉีกลงไปต้มให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือดใส่หัวกุ้ง มันกุ้ง และเห็ดฟางลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น
2. พอน้ำเดือดพล่าน จึงใส่เนื้อกุ้งลงไป ถึงตรงนี้ห้ามคนเด็ดขาด ปิดฝาหม้อสักพัก
3. ใส่หัวกะทิละลายกับน้ำพริกเผาลงไป รอใหัเดือดอีกครั้งใส่ผักชีฝรั่งซอย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกขี้หนูซอย พริกแห้งคั่ว บีบมะนาวสด โรยผักชีก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.