ส่วนผสมแกงป่าหมู
1. พริกแกงเผ็ด
2. พริกขี้หนูสวน
3. มะเขือเปราะผ่าสี่ซีก แช่น้ำ
4. มะเขือพวง
5. กระชายหั่นฝอย
6. พริกไทยอ่อน
7. ใบกะเพรา
8. พริกชี้ฟ้าแดง/เขียว หั่นฝอย
9. เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ
10. น้ำมันพืช
11. น้ำปลา
12. น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย)
13. น้ำเปล่า
วิธีทำแกงป่าหมู
1. ตั้งกระทะหรือหม้อพอร้อนใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1-2 ช้อน ใส่พริกแกงเผ็ดที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม เหยาะน้ำปลานิดหน่อย
2. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าและน้ำล้างครกที่โขลกพริกแกงลงไปพอประมาณ
3. เมื่อน้ำเดือดใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวงลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ
5. ใส่กระชายฝอย พริกชี้ฟ้าซอย พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา พริกขี้หนูสวน (ลูกโดด) ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมพริกแกงเผ็ด
1. พริกชี้ฟ้าแห้ง
2. พริกขี้หนูแห้ง
3. กระเทียมไทย
4. ผิวมะกรูด
5. ข่า
6. ตะไคร้
7. เกลือเม็ด
วิธีทำพริกแกงเผ็ด
1. หั่นพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำพอนิ่ม สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ซอยข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หยาบๆ กระเทียมไทยแกะกลีบ ใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด
3. ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งและพริกขี้หนูแห้งที่สะเด็ดน้ำ และเกลือเม็ด ลงไป โขลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นพักไว้