ส่วนผสมหมี่กรอบ
1. เส้นหมี่แห้ง 100 กรัม (ชุบน้ำแล้วผึ่งไว้ให้แห้ง)
2. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่กุ้งสดและหมูสับเพิ่มด้วยก็ได้ค่ะ)
3. เต้าหู้แข็ง 1 แผ่น (หั่นชิ้นเล็ก)
4. หอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบกุยช่ายหั่นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ
7. ใบผักชี 1 ต้น
8. พริกสดหั่นเส้นยาว 1 เม็ด
9. ไข่เป็ด 1 ฟอง (ใช้ทำไข่ฝอย)
10. น้ำมันสำหรับทอด
11. น้ำปรุงหมี่
- น้ำตาลปี้บ 3 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวส้มซ่าซอยเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าด้วยครึ่งหนึ่ง)
วิธีทำหมี่กรอบ
1. นำเส้นหมี่ไปทอดในน้ำมันให้กรอบ โดยแบ่งทอดทีละน้อย เพื่อให้กรอบทั่ว เสร็จแล้วตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วใส่ภาชนะมีฝาปิด พักไว้
2. นำเต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็กลงทอดให้เหลืองกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตอกไข่เป็ดตีให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากันดี แล้วใช้นิ้วมือจุ่มไข่ แล้วโรยโดยสบัดมือให้ไข่เป็นเส้นๆ ลงในกระทะที่น้ำมันร้อนๆ ทอดไข่ให้กรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ (จะเทไข่ใส่กระชอน แล้วโรยลงกระทะก็ได้ค่ะ)
4. ทอดกุ้งแห้งให้กรอบพักไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใหม่ลงไป 3 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมสับและกระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ (น้ำมันเก็บไว้ทำน้ำปรุงหมี่)
6. ต่อมาเรามาเตรียมน้ำปรุงหมี่
- ใส่น้ำตาลปี้บลงในกระทะน้ำมันที่เจียวหอมกระเทียม คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เต้าเจี้ยวลงผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมะขามเปียก น้ำกระเทียมดอง และน้ำปลาลงเคี่ยวให้เข้ากัน จนน้ำปรุงมีลักษณะเริ่มข้น ใส่น้ำมะนาวและน้ำส้มซ่าลงคนให้เข้ากัน
8. ตักหมี่กรอบใส่จาน โรยหน้าด้วยใบกุยช่ายหั่นท่อน ผิวส้มซ่า ไข่ฝอย พริกสด และผักชี ส่วนหมี่กรอบที่เหลือที่ยังไม่ทานให้ใส่ภาชนะมีฝาปิดไว้ เพื่อให้คงความกรอบค่ะ