วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมผิง

ขนมผิง

ส่วนผสมขนมผิง

1. แป้งมัน 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
3. หัวกะทิ 1 + 1/4 ถ้วยตวง
4. ไข่แดง 1 ฟอง (ได้จากไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟองค่ะ)
5. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
6. เทียนอบ

วิธีทำขนมผิง

1. นำหัวกะทิตั้งไฟอ่อนเคี่ยว เติมน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี (เคี่ยวไปอย่าหยุดมือนะคะ) เคี่ยวอีกสักพักให้น้ำกะทิลงไปเคี่ยวให้เหนียว แต่อย่าให้กะทิเดือด พักไว้ หรือวางไว้ในถาดที่รองน้ำเย็นไว้
2. พอน้ำกะทิเริ่มอุ่นค่อนไปทางเย็น ตีไข่แดงพอแตกลงไปผสมในน้ำกะทิ คนให้เข้ากันดี
3. ร่อนแป้งที่ตวงไว้แล้วใส่ในชามผสม อบควันเทียนหนึ่งรอบ
4. จากนั้นแบ่งตรงกลางแป้งให้เป็นแอ่ง เติมน้ำกะทิลงไปทีละน้อย นวดจนแป้งเนียนดี ไม่เหลวหรือแข็งจนเกินไป พักแป้งไว้ 8 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นก็ได้
5. นำแป้งที่พักดีแล้ว มาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าปลายนิ้ว เรียงบนถาดที่ทาน้ำมันแล้ว เข้าอบไฟ 165 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 15-20 นาที
6. เช็คขนมว่าสุกหรือยังด้วยการชิมดูค่ะ ถ้าขนมสุกจะเป็นก้อนแข็งละลายดีเมื่อเข้าปาก
7. นำขนมผิงที่อบสุกแล้วมาใส่ชามผสม อบควันเทียน 2 รอบ แต่ละรอบใช้เวลา 1/2 ชั่วโมงโดยประมาณ เสร็จแล้วเก็บใส่ภาชนะหรือถุงที่ปิดสนิทค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.