วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2559

ข้าวผัดหมู

ข้าวผัดหมู

ส่วนผสมข้าวผัดหมู

1. ข้าวสวยเย็น
2. หมูสันคอ
3. มะเขือเทศ
4. ผักคะน้า
5. ซีอิ้วดำหวาน
6. ซีอิ้วขาว
7. ซอสปรุงรสฝาเขียว
8. น้ำตาลทราย
9. น้ำปลา
10. พริกไทยป่น
11. กระเทียมไทยทุบ 5 กลีบ

วิธีทำข้าวผัดหมู

1. หั่นหมูขนาดพอดีคำ แล้วหมักด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทรายพอตัดรสชาติ หั่นผักคะน้าและมะเขือเทศ เตรียมไว้
2. นำข้าวสวยใส่ซีอิ้วดำหวานแต่งสี และน้ำตาลทรายนิดหน่อย คลุกให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมทุบลงไปผัดให้หอม ใส่หมูหมักลงผัดจนหมูตึงตัว ใส่ผักตามลงไปผัดจนทุกอย่างสุก หรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน นำข้าวลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มนิดหน่อยด้วยซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟทานพร้อมพริกน้ำปลา แตงกวาได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.