วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมกุยช่าย (ไส้หัวไชเท้ากุ้งหวาน)

ขนมกุยช่าย (ไส้หัวไชเท้ากุ้งหวาน)

ส่วนผสมไส้หัวไชเท้ากุ้งหวาน

1. หัวไชเท้าหัวใหญ่ 1+1/2 ลูก
2. แครอท 1/2 ลูก
3. กุ้งหวานหรือกุ้งสดตามชอบ
4. ซอสปรุงรส
5. น้ำตาลทราย
6. พริกไทยป่น

วิธีทำไส้หัวไชเท้ากุ้งหวาน

1. นำหัวไชเท้าหัวใหญ่และแครอทมาปอกเปลือกแล้วขูดเป็นฝอยเหมือนเส้นส้มตำ ขยำกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 3-4 ครั้ง บีบให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมจนหอม ใส่หัวไชเท้า+แครอทลงผัดจนสุก ใส่กุ้งหวานตามลงไปผัดต่อให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้ง ปิดไฟ

ส่วนผสมไส้กุยช่าย

1. ใบกุยช่าย 1 กิโลกรัม
2. เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำแป้งกุยช่าย

1. ผสมแป้งมัน แป้งท้าว แป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. นำเกลือและน้ำสะอาดคนผสมจนละลาย เทใส่ลงในแป้งคนให้เข้ากัน แล้วกรองใส่กระทะ
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ กวนจนแป้งสุกใสทั้งหมด ตักขึ้น ใส่หม้อมีฝาปิดแป้งจะได้ไม่แห้ง ทะยอยแบ่งแป้งออกมาใส่ไส้ทีละก้อนให้ได้ใหญ่เล็กตามต้องการค่ะ
4. วิธีปั่นก็ใช้แป้งมันทำแป้งนวลคลึงให้บางตามต้องการ ตักไส้ใส่ลงไปค่ะ จับจีบแล้ววางบนใบตองที่ทาน้ำมัน กันขนมติดใบตอง ปิดฝาไว้กันไม่ให้โดนลมทำให้แป้งแห้ง เวลานึ่งออกมาเป็นไต แป้งแข็งไม่อร่อยค่ะ ทำจนหมดแป้ง ค่อยนึ่งทีเดียว 2 ชั้นก็ได้ค่ะ
5. ตั้งรังถึงใส่น้ำ 3/4 ไฟแรงจนน้ำเดือดจัด เปิดฝาเช็ดฝาให้แห้ง วางขนมลง 2 ชั้น ปิดฝาจับเวลา 5 นาที รีบเปิดฝายกลง วางชั้นบนตะแกรง ใช้แปรงทาขนมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ยกออกจากรังถึง ทั้งใบตอง


ส่วนผสมน้ำจิ้มกุยช่าย

1. น้ำสะอาด
2. น้ำตาลทราย
3. ซีอิ้วดำ
4. น้ำมันหอย
5. ซอสปรุงรส
6. น้ำส้มหมักแอ๊ปเปิ้ล

วิธีทำน้ำจิ้มกุยช่าย
 
ผสมรวมกันชิมรสตามชอบ นำไปตั้งไฟอ่อนจนเดือด ปิดไฟพักอุ่น ใส่พริกขี้หนูซอยตามชอบค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.