วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมใส่ไส้ประยุกต์

ขนมใส่ไส้ประยุกต์ : โดยปกติแล้วขนมใส่ไส้จะห่อมากับใบตองแบบไทยใช่ไหมคะ..? วันนี้เรามีแบบประยุกต์มาฝากคนที่ไม่ถนัดห่อด้วยใบตองหรือหาใบตองยากมาบอกกันค่ะ

ส่วนผสมไส้ขนม

1. มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
3. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
6. ฟักทอง หรือแครอท หรือบีทรูท 100 กรัม
7. น้ำดอกอัญชัญ หรือน้ำใบเตย

วิธีทำ

1. นำมะพร้าวทึนทึกขูด น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด และเกลือใส่ลงในกระทะทองเหลือง กวนให้เหนียวพอปั้นได้ จากนั้นนำมาพักให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมประมาณ 1 เซนติเมตร พักไว้
2. นึ่งฟักทอง หรือแครอท หรือบีทรูทให้สุก บดให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย นวดให้เข้ากัน ถ้าแฉะไปให้เติมแป้ง ถ้าแข็งไปให้เติมส่วนผสมที่เรานึ่งค่ะ นำแป้งที่นวดแล้วไปห่อไส้ขนมที่ปั่นเตรียมไว้ พักไว้
3. นำแป้งข้าวเหนียวอีกส่วนที่เหลือ (1/2 ถ้วย) นวดกับน้ำดอกอัญชัน หรือน้ำใบเตย หรือจะทำทั้งสองอย่างก็แบ่งครึ่งแป้งเอาค่ะ นวดให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำแป้งไปห่อไส้ขนมที่ปั่นไว้ เวลานวดผสมค่อยๆใส่น้ำทีละน้อยนะคะ ถ้าแฉะไปให้เติมแป้งค่ะ ถ้าแข็งไปก็ค่อยๆเติมน้ำนะคะ
4. นำไส้ที่ห่อแป้งแล้ว ไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุก แป้งจะลอยขึ้นมาค่ะ จากนั้นตักแป้งเทใส่ชามที่มีน้ำ เพื่อกันแป้งติดกัน แช่ไว้สักครู่ สรงใส่กระชอนพักไว้

ส่วนผสมตัวขนม

1. น้ำกะทิ 500 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
3. แป้งถั่วเขียว 5 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 30 กรัม
6. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำน้ำกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว เกลือ น้ำตาลทราย และกลิ่นมะลิใส่ในกระทะ คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นนำไปตั้งไฟปานกลาง กวนจนน้ำกะทิข้นเล็กน้อย ยกลง (เวลากวนตัวขนม อย่ากวนให้ข้น(แห้ง)เกินไป เมื่อขนมสุกจะแข็งไม่น่าทาน)
2. จากนั้นให้ตักกะทิที่ได้ใส่พิมพ์พลาสติกประมาณครึ่งถ้วย (ตรงนี้ให้เรารีบตักใส่ถ้วยนะคะ เพราะตัวขนมจะแข็งเร็ว หรือไม่ก็ต้องเอากระทะหล่อด้วยน้ำร้อนไว้)
3. แล้วนำไส้ที่ต้มแล้วมาจัดวางลงไปตรงกลางกะทิ เสร็จเรียบร้อยก็พร้อมเสิร์ฟทานแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.