วันศุกร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2559

สังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง เนื้อเนียนกริบ

ส่วนผสมสังขยาฟักทอง

1. ฟักทองขนาดย่อมๆประมาณ 4-5 ขีด 1 ลูก
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. ไข่เป็ด 3 ฟอง
4. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
5. กะทิ 1 กล่อง (250 ซีซี)
6. เกลือนิดหน่อย
7. ใบเตย 5 ใบ



วิธีทำสังขยาฟักทอง

1. ใช้มีดปลายแหลมเจาะบริเวณขั้วฟักทองทั้งสี่ด้านให้ลึกถึงเนื้อใน แล้วดึงออก ควักเมล็ดออกให้หมด
ใช้ช้อนขูดไส้ออกให้หมด นำไปล้างให้สะอาด ใช้แปรงถูที่บริเวณเปลือกเบาๆ เพราะอาจมีเศษดินทรายติดอยู่ แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำกะทิใส่หม้อ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและใบเตยลงไป ใช้มือขยำจนน้ำตาลละลายกับกะทิหมด แล้วตอกไข่ใส่ลงไปขยำต่อแรงๆ เพื่อให้เกิดฟองอากาศเยอะๆ แล้วนำไปกรองประมาณ 1-2 ครั้ง


3. ค่อยๆเทส่วนผสมสังขยาลงในลูกฟักทอง อย่าให้มีฟองอากาศเข้าไป คอยช้อนฟองออก
4. ตั้งน้ำให้เดือดแรง ใส่ลูกฟักทองลงไปนึ่ง ลดไฟเหลือประมาณไฟกลาง นึ่งประมาณ 20-30 นาที แล้วแต่ขนาดลูกฟักทอง (เทคนิคให้เนื้อสังขยาเนียนกริบ ให้แง้มฝาหม้อขณะนึ่งไว้นิดหน่อยค่ะ) คอยเปิดดูทุก 10 นาที เปิดฝาทิ้งไว้ 1 นาที เพื่อคลายร้อน ลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในเนื้อสังขยา ถ้าไม่มีของเหลวติดปลายมาแสดงว่าใช้ได้แล้ว ปิดไฟ อย่าเพิ่งยกลงจากเตานะคะ ทิ้งไว้ให้เย็น รอสังขยาเซ็ตตัวก่อน แล้วค่อยตัดแบ่งเป็นชิ้นรับประทานค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.