วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2559

เค้กแยมส้มโบราณ

เค้กแยมส้มโบราณ (เค้กส้มร้าน ป.ประดิษฐ์) : เป็นสูตรที่แกะมาจากเค้กส้มร้าน ป.ประดิษฐ์ เจ้าของสูตรแนะนำว่าตัวเค้กจะใช้บัตเตอร์เค้กหรือสปันจ์เค้กก็ได้ค่ะ (แต่ที่เจ้าของสูตรคุณปันลองทำออกมา คิดว่าถ้าใช้เป็นสปันจ์เค้กจะเหมาะกว่านะคะ เพราะรสชาติแยมจะได้โดดเด่นค่ะ)


ส่วนผสมหน้าแยมส้ม

1. ส้มนาเวล 1 ผล
2. น้ำเชื่อมลิน 2 ถ้วยตวง
3. น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วยตวง
4. ผงวุ้น 2 ช้อนขา
5. น้ำเปล่า 400 กรัม
6. แยมสเปรดส้ม เบสท์ฟู้ด 3 ถ้วยตวง (หรือแยมส้มยี่ห้อไหนก็ได้ตามชอบ)
7. น้ำส้มซันควิก (ฝาเขียว) 3/4 ถ้วยตวง (ถ้าใครชอบให้ออกรสเปรี้ยวหน่อยก็เพิ่มเป็น 1 ถ้วยตวงได้ค่ะ)
8. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
9. วัตถุดิบสำหรับแต่งหน้าเค้ก เช่น เม็ดมะม่วง เชอร์รี่เชื่อม ลูกเกด เมล็ดแตงโม บัตเตอร์ครีม เป็นต้น

วิธีทำหน้าแยมส้ม

1. นำส้มตัดหัวท้ายออก แล้วหั่นเป็นแว่นประมาณ 4 ชิ้น นำไปตั้งไฟกลางรวมกับน้ำเชื่อมและน้ำผึ้ง  เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหนียวและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม (ระวังไหม้ด้วยนะคะ) พอเริ่มเปลี่ยนสีนิดนึงให้ตักแบ่งใส่ถ้วยออกมาหน่อยสำหรับชุบเครื่องแต่งหน้าเค้กที่เตรียมมา จากนั้นปิดเตาตั้งทิ้งไว้ พอเย็นตัวมันอาจจะแข็งติดหม้อเลยก็ไม่เป็นไรค่ะ
2. ละลายผงวุ้นและแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าในอ่างผสม คนด้วยตะกร้อมือสักพักให้ละลายดี ใส่น้ำส้มซันควิกลงไป คนต่อให้เข้ากัน
3. หั่นส้มที่เหลือเป็นแว่นๆ แล้วแบ่งครึ่งใส่ลงไปในอ่างผสม
4. ตั้งเตาน้ำเชื่อมที่เราพักทิ้งไว้อีกครั้ง (จากข้อ 1.) แล้วเทส่วนผสมที่ผสมไว้ในอ่างผสมทั้งหมดลงไป ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนไปเรื่อยๆ
5. ใส่แยมส้มลงไป คนต่อไปจนเดือด ปิดไฟ ตั้งพักทิ้งไว้จนอุ่นค่อยไปทางเย็นหน่อย (หมั่นคน) ซอสแยมส้มที่ได้จะเหนียวๆ สีจะเข้มสวยไม่ต้องใช้สีผสมอาหารช่วยเลยค่ะ
6. นำไปราดที่หน้าเค้กเกลี่ยให้สวย ส่วนด้านข้างตัวเค้ก เมื่อซอสแยมส้มเย็นตัวแล้วก็เอามาป้ายแต่งเค้กด้านข้างได้ตามชอบเลยค่ะ (เนื้อส้มที่อยู่ในนั้นไม่ต้องเขี่ยทิ้งนะคะ ใส่ไว้แบบนั้น ซอสจะได้หอมๆ)
7. แต่งหน้าเค้กด้วยเม็ดมะม่วงอบ ลูกเกด เมล็ดแตงโมอบ โดยนำไปชุบน้ำเชื่อมที่เราแบ่งทิ้งไว้จากข้อ 1.ก่อนจะได้เงาสวยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.