สูตรนี้แบ่งเป็นสองส่วน
1 ส่วนของข้าวเหนียว
2 ส่วนของสังขยา
ส่วนผสมของส่วนข้าวเหนียว
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 400 กรัม
2. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
3. น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมของส่วนสังขยา
1. ไข่เป็ด 5 ฟอง
2. ไข่ไก่ 4 ฟอง
3. น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
4. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
5. ใบเตย
6. ใบตะไคร้ (ช่วยดับกลิ่นคาวของไข่ได้เป็นอย่างดี)
วิธีทำข้าวเหนียวตัดหน้าสังขยา
1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่น้ำ 4 - 5 ชั่วโมง ครบเวลานำขึ้นกรองให้สะเด็ดน้ำ (ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้ลดเวลาในการแช่น้ำลงอีกค่ะ)
2. ใส่น้ำลงในลังถึง 1/2 หม้อ นำไปตั้งไฟให้เดือด นึ่งถาดหรือพิมพ์สำหรับทำข้าวเหนียวตัดหน้าสังขยาก่อน 5 นาที
3. เทหัวกะทิ + น้ำ+ น้ำตาลทราย + เกลือรวมกันในชามผสม คนให้น้ำตาลละลาย ลองชิมดูให้ได้รสที่ต้องการ
4. นำข้าวเหนียวเทใส่ถาดพิมพ์ แล้วเทส่วนกะทิที่ผสมกันไว้แล้วลงไป เกลี่ยให้เสมอกัน นึ่ง 17 - 20 นาที (เวลาใส่ข้าวเหนียวลงพิมพ์ ไม่ต้องกระแทกพิมพ์ เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวแน่นเกินไป)
5. (ในส่วนของสังขยา) ตอกไข่เป็ดและไข่ไก่ลงถ้วยทีละฟอง ก่อนเอาไปเทลงชามผสม (เผื่อเจอไข่เน่าจะได้ทิ้งได้ เพราะถ้าตอกใส่รวมชามเดียวกัน เกิดมีไข่เน่าจะแยกออกยาก)
6. หลังจากนั้นเทไข่ใส่รวมกัน นำใบเตยและใบตะไคร้ขยำไข่ให้แตก (ใบตะไคร้ให้แกะแกนกลางออกก่อนที่จะไปขยำ จะได้ไม่บาดเจ็บค่ะ)
7. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ขยำให้น้ำตาลละลายและขึ้นฟู
8. ค่อยๆใส่หัวกะทิลงไป แล้วขยำต่อให้ฟูเนียน จากนั้นนำไปกรอง
9. พอข้าวเหนียวสุก ให้เบาไฟแล้วค่อยๆเทสังขยาราดบนหน้าข้าวเหนียว นึ่งต่ออีก 15 นาที (ถ้าใครชอบสังขยาหน้าเรียบ ให้นึ่งไฟอ่อน แต่ถ้าชอบหน้าเป็นคลื่นๆหน้าย่น ให้นึ่งด้วยไฟแรง)
10. เสร็จเรียบร้อยยกลง พักให้เย็นก็ตัดแบ่งรับประทานหรือขายได้แล้วล่ะค่ะ