วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ

1. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะพูน (ห่อใบตองปิ้งไฟจะได้หอมๆ)
2. พริกขี้หนูสวน 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูแดง 6 เม็ด (พริกขี้หนูสวนมีแต่สีเขียวเลยใส่พริกสีแดงเพิ่ม)
4. มะนาวแป้น 3 ลูก
5. น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
8. มะเขือพวงปริมาณตามชอบ
9. น้ำเปล่าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

1. โขลกพริก กระเทียม ไม่ต้องละเอียดมาก
2. ใส่น้ำตาล+กะปิ โขลกเบาๆให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี
3. ปรุงรสที่เหลือ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด รสหวานนิดๆพอ ใส่มะเขือพวง จะบุบให้แตกหรือใส่ทั้งลูกได้ตามชอบ
4. ตักใส่ถ้วยโรยพริกขี้หนูสวน จัดเสริฟพร้อมปลาทูทอด ชะอมชุบไข่ ผักสด ผักดองตามที่ชอบเลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.