วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมเปียกปูนกะทิสด

ขนมเปียกปูนกะทิสด สูตรคุณชำนาญ

ส่วนผสมขนมเปียกปูน

1. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม (หรือ 1 ถ้วยตวง)
2. แป้งมัน 20 กรัม (หรือ 1/4 ถ้วยตวง)
3. แป้งเท้ายายม่อม 20 กรัม (หรือ 2 ช้อนตวง)
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม (หรือ 1/2 ถ้วยตวง)
5. น้ำตาลปิ๊บ 100 กรัม (หรือ 1/2 ถ้วยตวง)
6. เกลือ 2 กรัม (หรือ 1/2 ช้อนชา)
7. น้ำปูนใส 600 กรัม (หรือ 3+1/4 ถ้วยตวง)
8. กะทิ 200 กรัม (หรือ 1+1/4 ถ้วยตวง)
9. น้ำใบเตย 200 กรัม (หรือ 1+1/4 ถ้วยตวง)
10. เนื้อมะพร้าวอ่อน 200-300 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)
11. มะพร้าวขูด หรือ งาขาว หรือ งาดำ (สำหรับโรยหน้าขนมตามชอบ)

วิธีทำขนมเปียกปูน

1. นำแป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน + แป้งเท้ายายม่อมใส่ลงในอ่างผสม
2. ค่อยๆเทน้ำปูนใสใส่ลงในแป้งให้พอนวดแป้งได้ นวดไปประมาณ 10-15 นาที
3. จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดกับแป้ง
4. ใส่น้ำตาลทราย น้ำปูนใสที่เหลือ เกลือ และกะทิลงไปคนให้น้ำตาลละลาย
5. สุดท้ายใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง
6. ใส่เนืัอมะพร้าวอ่อนลงไปในส่วนผสมที่กรองแล้ว (เนื้อมะพร้าวอ่อนจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ จะเก็บไว้โรยหน้าก็ได้ค่ะ)
7. จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟกวนด้วยไฟแรงจนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้ลดไฟลง และกวนต่อจนส่วนผสมข้นและเหนียว (ความเหนียวหนึบที่ได้จะอยู่ที่ระยะเวลาการกวน) ปิดไฟ แล้วเทส่วนผสมใส่พิมพ์ เกลี่ยหน้าให้เรียบ ทิ้งไว้ให้เย็น จึงค่อยตัดออกมาเป็นชิ้น (หรือจะตักใส่ถ้วยหรือภาชนะที่ต้องการก็ได้นะคะ)



ส่วนผสมและวิธีทำน้ำกะทิราดหน้า (สำหรับขนมเปียกปูนกะทิสด)

1. หัวกะทิสด หรือ กะทิกล่อง 500 กรัม
2. เกลือ
3. แป้งข้าวเจ้า

ใส่ส่วนทุกอย่างในหม้อ กวนให้แป้งละลาย แล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนต่อจนแป้งข้นเล็กน้อย แล้วปล่อยให้พอเดือด ปิดเตา (อย่าใส่แป้งเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ข้นเกิน และจับกันเป็นก้อน)
ชิมรสให้ได้ตามชอบ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.