ส่วนผสมหน่อไม้ต้มกะทิ
1. กุ้งสดแกะเปลือกดึงเส้นดำออก 4 - 5 ตัว
2. หน่อไม้สดต้มจืดหั่นชิ้นตามชอบ 1 ขีด
3. สะตอ 0.5 ขีด
4. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
5. หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. หอมแดง 4 หัว
8. กะปิ 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
(ปริมาณเครื่องปรุงลดหรือเพิ่มตามรสที่ชอบเลยค่ะ แต่ละบ้านกินรสต่างกัน)
วิธีทำหน่อไม้ต้มกะทิ
1. นำหอมแดงมาตำให้ละเอียด เติมกะปิและเกลือลงไปตำให้เข้ากันดี ตักขึ้นพักไว้
2. เทหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด จากนั้นใส่เครื่องที่ตำไว้คนให้ละลายพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่หน่อไม้ลงต้มพอเข้าเนื้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ ใส่กุ้ง ตามด้วยสะตอ พอเดือดกุ้งสุก เติมหัวกะทิปิดไฟ ชิมรสให้หวานนิดๆ มันจากกะทิ เค็มหน่อยๆ ชอบรสไหนก็ปรุงเพิ่มตามรสที่ชอบเลยค่ะ