ส่วนผสมแกงเผ็ดไก่หน่อไม้ดอง
1. สะโพกไก่สับ 3 ขีด
2. หน่อได้ดอง (ล้างน้ำบีบให้แห้ง) 3 ขีด
3. พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
4. หัวกะทิ 1+1/2 ถ้วย
5. หางกะทิ 1-2 ถ้วย
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
10. ใบโหระพา 1 ถ้วยเล็ก
(ส่วนผสมสามารถลดหรือเพิ่มได้ตามความชอบ เพราะแต่ละบ้านกินรสชาติแตกต่างกันค่ะ)
วิธีทำแกงเผ็ดไก่หน่อไม้ดอง
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปก่อน 1/2 ถ้วย เคี่ยวให้พอแตกมันเล็กน้อย
2. ใส่พริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากันดี ใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือและเติมหางกะทิลงไปต้มให้เดือด พอเดือดใส่หน่อไม้ดองที่ล้างน้ำบีบให้แห้งแล้วตามลงไป
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาลปิ๊บลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามต้องการ ใส่ใบมะกรูดฉีกและใบโหระพาลงไป ก็เป็นอันเสร็จปิดเตาไฟ ตักใส่ชามเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ