ส่วนผสมน้ำพริกตาแดง
1. พริกขี้หนูแห้งนำมาคั่วแล้วป่น 100 กรัม (เพิ่มลดตามชอบ)
2. กระเทียมไทย 200 กรัม
3. หอมแดง 300 กรัม
4. มะขามเปียกใหม่ๆ 200 กรัม (แกะเอาแต่เนื้อ แล้วนำมาสับให้ละเอียด นำไปนึ่งฆ่าเชื้อประมาณ 20 นาที)
5. กะปิอย่างดี (นำไปห่อใบตอง แล้วย่างบนเตาถ่านให้หอม)
6. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
7. น้ำปลาอย่างดี
วิธีทำน้ำพริกตาแดง
1. นำหอมแดงและกระเทียมไปย่างบนเตาถ่านให้สุก
2. แล้วนำมาใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูแห้งนำมาคั่วแล้วป่นไว้ + กะปิย่างลงโขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะขามเปียกที่สับไว้ลงโขลกให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลาชิมรสตามชอบ แต่ควรจะเผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม และหวานเล็กน้อย
4. ตักใส่ภาชนะที่สะอาดเก็บไว้รับประทานได้นาน เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานคู่กับเนื้อเค็ม ไข่เจียว กากหมู ผักสดอื่นๆได้ตามชอบเลยค่ะ