วันเสาร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2559

มะกรูดลอยแก้ว

มะกรูดลอยแก้ว

ส่วนผสมมะกรูดลอยแก้ว

1. มะกรูดอ่อน (เลือกที่มีจุกและเปลือกขรุขระ)
2. เกลือสมุทร
3. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
4. น้ำเปล่า 1 กิโลกรัม

วิธีทำมะกรูดลอยแก้ว

1. นำมะกรูดอ่อนมาปอกผิวออกให้หมด จากนั้นผ่าครึ่งมะกรูดตามแนวขวาง นำไส้ออกให้เหลือแต่เนื้อขาวๆ เตรียมไว้
2. ใส่เกลือและน้ำเปล่าลงไปขยำกับเนื้อมะกรูด บีบน้ำออกแล้วใส่น้ำลงไปขยำอีกครั้ง นับเป็น 1 ครั้ง ทำแบบเดิมจนครบ 5 ครั้ง จากนั้นบีบน้ำออกจนแห้ง
3. นำมะกรูดมาแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้อีก 1 คืน จะได้เนื้อมะกรูดที่ฟูขึ้น
4. เมื่อครบ 1 คืน ก็นำมะกรูดมาขยำกับน้ำอีก 3 ครั้ง บีบน้ำออกจนแห้ง เตรียมไว้
5. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนเป็นน้ำเชื่อม จากนั้นใส่มะกรูดลงไปเชื่อมและหมั่นคนตลอดเวลา เชื่อมประมาณ 1 ชั่วโมง จนเนื้อมะกรูดใส ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนเย็น ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.