วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง

ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง

สูตรข้าวเหนียวหน้ากุ้ง (อัตราส่วนใช้กะเอาค่ะ)

1. ข้าวเหนียวใหม่
2. กุ้งแชบ้วย
3. มะพร้าวขูดขาว
4. กะทิ
5. กระเทียม รากผักชี พริกไทย(ตำรวมกัน)
6. น้ำตาลทราย
7. น้ำตาลปี๊บ
8. เกลือ
9. ขมิ้นผง หรือ น้ำขมิ้น
10. ใบมะกรูดซอยละเอียด
11. สีผสมอาหารสีส้ม

วิธีทำข้าวเหนียวหน้ากุ้ง

1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำที่ผสมขมิ้นไว้ประมาณ 5 - 6 ชม. หรือข้ามคืน (ขมิ้นผงหรือน้ำขมิ้นไม่ต้องใส่เยอะนะคะ ให้แค่พอให้ข้าวเหนียวมีสีเหลืองสวย)
2. นำสีผสมอาหารสีส้มมาผสมคลุกกับมะพร้าวขูดขาวไว้ จากนั้นนำกุ้งมาล้าง ปอกเปลือก และสับให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย พอร้อนใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยที่ตำรวมกันไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่มะพร้าวขูดผสมสีลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ สุดท้ายใส่ใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง หน้ากุ้งของเราก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
4. หลังจากนั้นเรามามูนข้าวเหนียวกันต่อค่ะ โดยนำน้ำกะทิผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวแค่พอน้ำตาลละลายและแค่อุ่นๆ (ห้ามเดือด) ชิมรสถูกปาก แล้วยกลงปล่อยให้เย็น
5. จากนั้นนำข้าวเหนียวที่แช่น้ำขมิ้นมาล้างน้ำสะอาด พร้อมนำสารส้มมาถูๆกับข้าวสักพัก แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำเปล่าอีกที จึงนำข้าวไปนึ่งจนสุก
6. พอข้าวเหนียวสุกนำใส่อ่างผสม จากนั้นนำกะทิที่ปรุงแล้วเทใส่พอท่วมข้าวนิดหน่อยคนให้เข้ากันดีแล้วปิดฝาไว้ประมาณ 20-30 นาที เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนสีเหลืองสวยไว้ทานกับหน้ากุ้งของเราแล้วล่ะค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.