ส่วนผสมข้าวเหนียวมูนใบเตย
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
2. มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
3. ใบเตย 6 ใบ
4. น้ำอุ่น 1 + 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 600 กรัม
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวเหนียวมูนใบเตย
1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาแช่น้ำ 3 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำลงนึ่งในลังถึง 15 นาที เมื่อครบ 15 นาทีให้คนพลิกด้านล่างขึ้นด้วยไม้พาย แล้วนึ่งต่ออีก 15 นาที จะได้สุกทั่วกัน
2. จากนั้นทำน้ำกะทิใบเตยไว้มูนข้าวเหนียวกันค่ะ โดยหั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำมาปั่นกับน้ำอุ่น คั้นกรองเอาแต่น้ำใบเตย แล้วนำน้ำไปเตยที่ได้ไปตั้งไฟพอเดือด พักไว้ให้คลายความร้อน
3. เมื่อน้ำใบเตยคลายความร้อนแล้วนำมาคั้นกับมะพร้าวขูด จนได้น้ำกะทิสีเขียวสวย แล้วจึงนำกะทิไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายและเกลือ คนให้เข้ากัน ต้มให้พอเดือด แต่ไม่ต้องแตกมัน เสร็จแล้วนำมามูนกับข้าวเหนียวร้อนๆใช้ไม้พายคนให้ทั่ว ปิดฝามูนไว้จนได้ที่ แล้วจึงตักเสิร์ฟทานพร้อมมะม่วงสุกเหลืองทองได้เลยค่ะ