ส่วนผสมหมูแดงและน้ำราดหมูแดง
หมูแดง
1. หมูเนื้อแดงติดมันหั่นเป็นชิ้นยาวๆ 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ช้อนชา
5. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำราดข้าวหมูแดง
1. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
4. สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเปล่า 1 ลิตร (หรือ นำน้ำที่เหลือจากการหมักหมูมารวมด้วยก็ได้ค่ะ)
8. งาขาวคั่วสุก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูแดงและน้ำราดหมูแดง
1. คลุกเคล้าเนื้อหมูกับน้ำมันงา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว สีผสมอาหารสีแดง ผงพะโล้ และเกลือ แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
2. นำเนื้อหมูที่หมักได้ ไปย่างหรืออบจนสุก หั่นเป็นชิ้นบางๆ เตรียมไว้
3. ทำน้ำราดหมูแดง โดยนำผงพะโล้ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว สีผสมอาหารสีแดง น้ำมันงา และน้ำเปล่าลงผสมให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด
4. นำแป้งมันมาละลายด้วยน้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่งาขาวคั่วลงไปคนให้กระจายทั่ว ปิดไฟแล้วยกลง
5. ตักข้าวแล้ววางหมูแดงลงไป นอกจากหมูแดงแล้ว อาจจะมีกุนเชียงทอด ไข่ต้ม ต้นหอมทานเคียงด้วยก็ได้นะคะ ราดด้วยน้ำราดข้าวหมูแดง ทานพร้อมน้ำจิ้มข้าวหมูแดงก็อิ่มอร่อยได้แล้วค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมูแดง
พริกขี้ฟ้าสดหั่นหนาๆ หรือพริกขี้หนูหั่น ผสมกับน้ำส้มสายชู ใส่ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จค่ะ