ส่วนผสมสปันจ์เค้ก Sponge Cake (สูตรครูป้อ)
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ผงฟู 1 กรัม (1/2 ชช)
3. น้ำตาล 100 กรัม
4. ไข่ 4 ฟอง (เบอร์ 2 ขึ้นไป อยากได้สูงๆก็เบอร์ 0 โลดค่ะ)
5. เอสพี 10 กรัม
6. เนย หรือ น้ำมัน 75 กรัม
7. น้ำ 50 กรัม
8. กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
(ถ้าทำเค้กชอคโกแลต ให้เติมผงโกโก้ 20 กรัม (ใส่พร้อมแป้ง) ลดแป้งเค้กหรือไม่ก็ได้ค่ะ)
คำแนะนำ
- สำหรับมือใหม่ แนะนำใช้น้ำมันจะง่ายขึ้นค่ะ เลือกเป็นน้ำมันคาโนล่า น้ำมันรำข้าว หรือไม่มีก็น้ำมันพืชก็ได้
- ใช้นมแทนน้ำได้ ไม่ต่างกัน แต่จะทำให้ต้นทุนต่างกัน
- เอสพีไม่มี โอวาเล็ตแทนได้ในปริมาณเท่ากัน
- ไข่เย็นหรือไม่ก็ได้ แต่ครีมออฟทาทาใช้ไม่ได้
วิธีทำสปันจ์เค้ก Sponge Cake (สูตรครูป้อ)
1. ใส่แป้งเค้ก ผงฟู ไข่ น้ำตาลงในโถตี ตีความเร็วสูงให้เข้ากันจนเม็ดแป้งหาย
2. ใส่เอสพีลงไป ตีความเร็วสูงใช้เวลา 5 นาที ตีจนข้นขาว ถ้าเครื่องตีเล็กให้เพิ่มเวลาได้อีกนิด ดูให้ขึ้นเป็นประมาณสองเท่าก่อนใส่เอสพีค่ะ
3. ใส่เนย (เนยให้นำเข้าเวฟจนละลาย เวฟช่วงที่ใส่เอสพี ออกมาพักไว้จะอุ่นพอดี) และน้ำตามลงไป ถ้าใช้น้ำมันให้ผสมกับน้ำ แล้วเทใส่พร้อมกันได้เลย น้ำมันไม่ต้องเวฟนะคะ ตีให้เข้ากัน
4. ตักใส่พิมพ์ที่กรุกระดาษไขที่ก้น หรือ ใช้สเปรย์พ่นพิมพ์ค่ะ นำเข้าอบไฟบน-ล่าง 170 องศาเซลเซียส นาน 30-45 นาที ขึ้นอยู่กับเตาและปริมาณการอบ เสร็จเช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มดูค่ะ แล้วยกออกจากเตาให้เอาพิมพ์กระแทกโต๊ะหนึ่งที แล้วคว่ำลงตะแกรง นำออกจากพิมพ์เลยค่ะ
คำแนะนำ
- ไม่ค่อยแนะนำให้ใส่คัพเค้ก ถ้าถ้วยกระดาษอาจจะร่อนหน่อยนะคะ ถ้าใส่ถ้วยฟอยล์ให้อบแบบรองน้ำ แล้วกระแทกพิมพ์หน่อยก็จะหดน้อยหน่อยค่ะ ถ้าใส่ถ้วยกระดาษ แล้วรองด้วยถ้วยเหล็ก อบแบบรองน้ำ ก็จะหดน้อยหน่อยค่ะ แต่เวลาราดซอส หรือ บีบครึมจะพอดีค่ะ ซอสลงด้านข้างได้รสชาติมากขึ้น
- ว่าด้วยเรื่องการอบรองน้ำ ให้เอาน้ำใส่ถาดแล้วเอาพิมพ์ขนมวางบนถาดเลยค่ะ ถ้าใช้พิมพ์ใหญ่หรืออบแบบถาดไม่ต้องรองน้ำค่ะ
- จะใส่พิมพ์ลูกส้ม ลูกมะม่วงก็ได้นะคะ ถ้าใส่พิมพ์หรือถ้วยฟอยล์ เมื่ออบสุกแล้วเอาออกจากเตาต้องเคาะพิมพ์ทีละใบนะคะ ถ้าใส่พิมพ์ลูกส้มเคาะแล้วให้คว่ำลงบนตะแกรง พักไว้สักพักแล้วเขย่าออกก็จะหลุดจากพิมพ์ง่ายดาย โดยไม่ต้องทาอะไรที่พิมพ์ค่ะ