วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมขาหมู (ตือคาโค)

ขนมขาหมู (ตือคาโค) : เหมาะกับช่วงเทศกาลกินเจที่มาถึงนี้เลยค่ะ ใส่เผือกกับถั่ว ทานตอนทอดใหม่ๆ กรอบนอก นุ่มใน อร่อยมากเลยล่ะค่ะ แถมยังเป็นอาหารเจที่มีตลอดทุกช่วงเทศกาลกินเจอีกด้วยนะคะ

ส่วนผสมขนมขาหมู (ตือคาโค) : สูตรนี้ได้ขนมประมาณ 8 ชิ้น

ตัวขนม

1. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
2. แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
3. กะทิ 1/2 ถ้วย
4. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
5. ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย
6. เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1+1/2 ถ้วย
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. น้ำมันสำหรับทอด
9. พิมพ์ขนมขาหมู (ถ้าไม่มีใช้ทัพพีกลมๆแทนได้ค่ะ)

น้ำจิ้ม

1. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
3. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือปลายช้อน
5. พริกสดสีแดง โขลกหยาบๆ 4 เม็ด
6. ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชีซอย

วิธีทำขนมขาหมู (ตือคาโค)

น้ำจิ้ม

ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำมะขามเปียก และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งเตาให้เดือดดี เคี่ยวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย แล้วใส่พริกสดสีแดงโขลกหยาบๆลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น

ตัวขนม

1. ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี กะทิ น้ำปูนใส และเกลือลงในชามผสม คนให้แป้งละลายหมด แล้วใส่เผือกหั่นชิ้นเล็ก ถั่วดำต้มสุก ลงไปคนผสมให้เข้ากัน
2. นำพิมพ์แช่ในน้ำมันให้ร้อนดีก่อน แล้วตักส่วนผสมใส่ลงไป จุ่มลงในน้ำมัน พอขนมเริ่มจับตัวกันดี และขอบขนมด้านข้างร่อนออกจากพิมพ์ ใช้ไม้แหลมแคะออกจากพิมพ์ ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมดแป้ง

เวลาจะรับประทานก็ตัดขนมเป็นชิ้นเล็ก จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้ โดยใส่ผักชีซอยและถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆลงไปในน้ำจิ้มด้วย
ขับเคลื่อนโดย Blogger.