ส่วนผสมต้มยำรวมมิตรน้ำข้น
1. สันในหมูหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
2. กุ้ง 12 ตัว แกะเปลือกผ่ากลาง
3. ปลาหมึก 5 ตัว หั่นตามแนวขวาง
4. ตะไคร้ 3 ต้น หั่นเฉียง
5. หอมแดง 5 ลูก แกะเปลือกบุบพอแตก
6. ข่าหั่น 6-7 แว่น
7. พริกแดง 15 เม็ด + น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา โขลกรวมกัน
8. มะนาว 2 ลูก
9. รากผักชีบุบ 3 ต้น
10. ใบมะกรูดฉีก
11. ผักชีซอย
12. ผักชีฝรั่งซอย
13. พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
15. หัวกะทิครึ่ง ถ้วย
16. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
17. น้ำปลา 1- 2 ช้อนโต๊ะ
18. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำต้มยำรวมมิตรน้ำข้น
1. นำกะทิผสมกับน้ำพริกเผา คนให้น้ำพริกละลาย เตรียมไว้
2. ยกหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า ข่า ตะไคร้ หอมแดง และรากผักชีลงไปต้มให้เดือด พอน้ำเดือดใส่เนื้อหมูตามลงไป รอให้เนื้อหมูสุก แล้วใส่กะทิและน้ำพริกเผาที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ พริกโขลก ใบมะกรูด ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปต้มให้สุก อย่าคนนะคะ เมื่อสุกดีแล้วปิดไฟ
4. เวลาจะทานให้บีบมะนาว 2-3 ซีกใส่ถ้วย ตามด้วยต้นหอมผักชีและผักชีฝรั่ง ตักต้มยำใส่ถ้วย โรยด้วยพริกขี้หนูบุบ เท่านี้ก็เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟค่ะ