ส่วนผสมขนมกล้วย
1. กล้วยน้ำว้าสุกงอมมากๆ บดหยาบๆ 500 กรัม (2+1/2 ถ้วยตวง)
2. หัวกะทิข้นๆ (หรือ กะทิอร่อยดี) 400 กรัม (1+3/4 ถ้วยตวง)
3. น้ำตาลปี๊ปนิ่มเหลว 70 กรัม (3/4 ถ้วยตวง)
4. น้ำตาลทราย 180 กรัม (1+1/2 ถ้วยตวง)
5. เกลือแกงถุงเล็ก 2 ช้อนชา
6. แป้งข้าวเจ้า (ตราช้างสามเศียร) 100 กรัม (1+1/2 ถ้วยตวง)
7. แป้งมัน (ตราปลามังกร) 85 กรัม (1 ถ้วยตวง)
8. แป้งท้าวยายม่อม (ตราปลามังกร) 85 กรัม (1/2+1/4 ถ้วยตวง)
9. มะพร้าวน้ำหอมทึนทึกขูดเส้น / มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม (3/4 ถ้วยตวง)
10. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น (สำหรับโรยหน้าขนม)
วิธีทำขนมกล้วย
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งท้าวยายม่อมลงในอ่างผสม ค่อยๆใส่กะทิลงไป 200 กรัม นวดกับแป้งจนแป้งเหนียวจับตัวเป็นก้อน ไม่ติดภาชนะ ถ้าแป้งยังไม่เหนียว ค่อยๆเติมกะทิลงไปอีก
2. นำกะทิที่เหลือทั้งหมด ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย และเกลือแกงลงคนให้น้ำตาลละลายไม่เป็นเม็ด แล้วเทผสมกับแป้งให้เข้ากันดี ถึงตรงนี้เนื้อแป้งจะเหลวค่ะ
3. ใส่กล้วยน้ำว้าสุกงอมมากๆที่บดหยาบๆลงไปผสมให้เข้ากัน อย่าลืมเหลือเนื้อกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆไว้วางบนหน้าขนมบ้างนะคะ
4. ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นผสมให้เข้ากัน ตั้งพักไว้ 15 นาที
5. ตักเนื้อขนมใส่ถ้วยตะไล หรือ ถาดทาน้ำมัน โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น
6. ใส่น้ำลงในลังถึงให้ได้ 3/4 ของหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำเดือด นำขนมขึ้นนึ่งนานประมาณ 18-20 นาที จนสุก เวลาขนมสุกจะมีเนื้อขนมสุกใสค่ะ
7. ตั้งไว้ให้อุ่นถึงเย็น ใช้ปลายช้อนกาแฟค่อยๆแคะจากขอบ วนๆไป จะได้ขอบขนมคม สวย ไม่ยู่ยี่ จึงลงจานหรือบรรจุกล่อง
เคล็ดลับขนมกล้วย (สูตรป้าหมู)
- ใส่ถ้วยตะไลนึ่งประมาณ 15-18 นาที / ถ้านึ่งใส่ถาดนึ่งนานประมาณ 35-40 นาที
- ใช้กล้วยน้ำว้า 400 กรัม กล้วยหอม 100 กรัม จะได้ขนมกล้วยที่มีความหนึบและความหอมเพิ่มขึ้น
- ถ้าใช้กล้วยหอมอย่างเดียว ขนมกล้วยจะไม่หนึบหนับๆ เพราะในกล้วยหอมจะมีน้ำมาก แต่ถ้าจะใช้กล้วยหอมจริงแนะนำให้ลดปริมาณกะทิลงค่ะ
- สูตรนี้ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเป็นเผือก ฟักทอง มันเทศ มันม่วง แตงไทยได้นะคะ แต่ให้ปรับสูตรตามเนื้อวัตถุดิบของเรา ถ้าเป็นมันม่วงเนื้อจะแห้งกว่าให้เพิ่มกะทิ ถ้าเป็นฟักทองเนื้อเหลวกว่า ถ้าใช้กะทิตามสูตร ควรเพิ่มเนื้่อฟักทองอีก 100-150 กรัม หรือลดกะทิลงค่ะ