วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2559

โดนัทจิ๋วนมสด

โดนัทจิ๋วนมสด :: สูตรนี้จะมีรสสัมผัสคล้ายขนมไข่ ตอนร้อนๆจะกรอบนอกนุ่มในค่ะ ตอนเย็นแล้วเนื้ออาจไม่แน่นเกินเหมือนสูตรทั่วไป แต่ทานง่าย และสูตรนี้หากเก็บในตู้เย็นตอนทำเสร็จจะอยู่ได้เป็นเดือนโดยที่ไม่ขึ้นราค่ะ เมื่อนำออกมาวางอุณหภูมิปกติก่อนทาน สักครู่เดียวเนื้อจะนุ่มนิ่มเหมือนเดิมค่ะ สามารถทำทานเองหรือจะทำขายก็ค่อนข้างได้กำไรดีค่ะ

ส่วนผสมโดนัทจิ๋วนมสด (ได้ประมาณ 80 ชิ้น)


1. แป้ง UFM 450 กรัม (ถ้าเหลวให้ใส่เพิ่มอีก +3ช้อนโต๊ะ)
2. น้ำตาล 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. นมสดโฟร์โมสต์ 250-300 มิลลิลตร (1 กล่อง)
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง
5. ผงฟู 4 ช้อนชา
6. เกลือเล็กน้อยประมาณ 1/4 ช้อนชา
7. น้ำมันถั่วเหลือง (หรือ คาโนล่า หรือ ทานตะวัน หรือ น้ำมันรำข้าว) 8 ช้อนโต๊ะ
8. กลิ่นวานิลลา 1-2 ช้อนชา (เพิ่มลดได้ตามความชอบค่ะ)

วิธีทำโดนัทจิ๋วนมสด

1. ตอกไข่ไก่ 3 ฟอง ใส่น้ำตาล แล้วตีให้ไข่เริ่มตั้งยอด
2. นำแป้ง ผงฟู และเกลือใส่ลงในอีกโถ คนผสมให้เข้ากัน
3. เมื่อไข่น้ำตาลที่ตีตั้งยอด ก็ใส่นมสดโฟร์โมสต์ กลิ่นวานิลลา น้ำมัน และแป้งที่เราผสมไว้ลงไปตีให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 30 นาที (หรือมากกว่านั้นก็ตามสะดวกค่ะ) เพราะแป้งจะฟูขึ้นค่ะ
4. เสร็จแล้วนำใส่ขวด บีบใส่พิมพ์อบให้เรียบร้อยค่ะ (โดนัทจิ๋วก็ใช้เครื่องทำโดนัทที่มีขายอยู่ทั่วไปค่ะ)

หมายเหตุ

1. หากคิดว่าแป้งเหลวไป เนื้อนิ่มไปอยากให้เนื้อแน่น แนะนำเติมแป้งบัวแดง 1-2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำตาลเพิ่มเล็กน้อย จะได้เนื้อที่แน่นขึ้นค่ะ และไม่จืดเกินไปค่ะ
2. หากต้องการรสช็อคโกแลต เพิ่มผงโกโก้ 2-4 ช้อนโต๊ะ
3. กลิ่นใบเตย เติมกลิ่นใบเตย 2-4 ช้อนชา และหยดสีเขียวแอปเปิ้ลลงไปเล็กน้อยให้ได้สีตามที่ต้องการค่ะ
4. รสส้ม เติมน้ำส้มซันควิก 2 ช้อนโต๊ะ กลิ่นส้ม 2 ช้อนชา สีส้มหรือสีเหลืองมะนาวตามความชอบค่ะ
5. รสสตรอเบอรี่ เติมกลิ่นสตรอเบอร์รี่ 1 ช้อนโต๊ะ สีแดงสตรอเบอรี่ตามความชอบค่ะ
6. แบบเคลือบช็อคโกแลต ใช้ช็อคโกแลตตราช้างหั่นแบ่งตามที่เราใช้ ใส่เวฟแล้วแต่ว่าจะใช้ไฟแรงเท่าไหน ประมาณ 25 วินาที เสร็จแล้วนำโดนัทมาชุบเคลือบ แล้ววางบนตะแกรงโรยเม็ดๆ แล้วรอแห้งได้เลยค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.