วันเสาร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2559

ยำวุ้นเส้น

ยำวุ้นเส้นโบราณที่ออกแนวแห้งๆ ไม่เปรี้ยวโดดเกินไป ไม่เผ็ดมาก ไม่เค็ม ไม่หวานเกินไป

ส่วนผสมยำวุ้นเส้น

1. วุ้นเส้นห่อเล็ก ประมาณ 80 กรัม (แช่น้ำให้นิ่ม)
2. หมูสับ 2 ขีด (รวนในกระทะใส่น้ำเล็กน้อยให้สุก)
3. กระเทียมเจียว 1 ทัพพี
4. หอมเจียว 1 ทัพพี
5. ถั่วลิสงทั้งเปลือกทอด 1 ทัพพี
6. กุ้งแห้งทอด 1 ทัพพี
7. พริกแห้งทอด เล็กน้อย
8. พริกขี้หนูสดหั่น 30 เม็ด
9. ต้นหอม + ผักชีซอยอย่างละ 1-2 ต้น
10. มะนาว 1 ลูก
11. น้ำปลา 1/2 ช้อนแกง
12. กระเทียมดอง 2 หัวซอยตามขวาง + น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนแกง
13. หอมแดงซอยสัก 3-4 หัว

วิธีทำยำวุ้นเส้น

1. ลวกวุ้นเส้นในน้ำเดือดให้นิ่ม ใส่ในชามผสมไว้พร้อมหมูสับที่รวนสุกแล้ว
2. ใส่กระเทียมดองหั่นขวาง หอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด กระเทียมเจียว หอมเจียว ถั่วลิสงทอด พริกทอด พริกขี้หนูหั่น และต้นหอมตามลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1/2 ช้อนแกง หากไม่เค็มค่อยเพิ่มได้ บีบมะนาวตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ชิมรสให้ได้เผ็ดนิดๆ หอมมะนาว เปรี้ยวไม่มากกลมกล่อม ไม่เค็ม เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานแล้วค่ะ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.